Vì sao virus corona mới (Sars-Cov-2) dễ lây lan đến vậy?

Đến nay, rất nhiều thông tin về chủng mới virus corona gây ra dịch bệnh COVID-19 vẫn đang trong quá trình nghiên cứu. Và khả năng dễ lây lan, khó kiểm soát, ngăn chặn của dịch bệnh chính là điều khiến nhiều người lo lắng.

Trong nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Trung Quốc và châu Âu tiết lộ, virus corona chủng mới, hay còn gọi là Sars-Cov-2 có biến thể giống như virus HIV. Điều đó nghĩa là chủng virus này có khả năng liên kết với các tế bào của con người mạnh gấp 1.000 lần virus gây ra dịch SARS. Phát hiện này có thể giúp lý giải không chỉ về việc dịch bệnh viêm phổi cấp do SARS-CoV-2 gây nên đã lây lan như thế nào mà còn về nguồn gốc và cách đối phó hiệu quả nhất với chủng virus này.

Virus corona chủng virus mới gây bệnh viêm phổi cấp
Virus corona gây dịch bệnh COVID-19

Khi nhìn vào trình tự gen của virus corona chủng mới, Giáo sư Ruan Jishou và đội ngũ của ông tại Đại học Nankai ở Thiên Tân đã phát hiện 1 đoạn gen biến thể không tồn tại trong SARS, nhưng lại tương tự với những biến thể được tìm thấy trong HIV và Ebola. Những phát hiện này đã cho thấy virus corona chủng mới có lẽ khác biệt đáng kể so với virus corona gây nên dịch SARS trong quá trình lây nhiễm. Theo đó, biến thể trên có thể tạo ra một cấu trúc chẻ trong protein gai của virus corona chủng mới. Virus này sử dụng gai của các protein chìa ra để bám vào tế bào chủ nhưng thường protein này ở trạng thái không hoạt động. Nhiệm vụ của cấu trúc chẻ là đánh lừa protein furin của con người để nó cắt ra và kích hoạt protein gai cũng như tạo ra một "điểm tiếp xúc trực tiếp" giữa màng virus và màng tế bào. So với con đường xâm nhập của SARS, phương pháp kết hợp này có thể hiệu quả hơn từ 100 đến 1.000 lần. Điều này có thể là lý do giải thích tại sao SARS-CoV-2 dễ lây nhiễm hơn các loại virus corona khác.

Virus corona chủng virus mới gây bệnh viêm phổi cấp
Đeo khẩu trang khi ra ngoài phòng tránh dịch bệnh.

Những hiểu biết của các nhà khoa học về virus corona chủng mới đã thay đổi đáng kể trong những tháng qua. Ban đầu, virus này không được coi là một mối đe dọa lớn khi Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy sự lây nhiễm từ người sang người. Nhưng những khẳng định này đã sớm không còn chính xác, khi mà tính tới ngày 10/3/2020, số ca dương tính với SARS-CoV-2 đã lên tới hơn 113 nghìn người tại nhiều quốc gia. Các nhà khoa học hy vọng rằng việc phát hiện về mối liên hệ với enzyme furin có thể hé lộ về "lịch sử tiến hóa của virus corona chủng mới trước khi chúng xâm nhập vào cơ thể con người".

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn