Tin vui giữa đại dịch COVID-19: Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới

Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương công bố đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus corona mới (COVID-19) trong phòng thí nghiệm. Đây là một tin vui không chỉ với riêng Việt Nam khi mà “cơn bão” dịch bệnh COVID-19 vẫn đang khiến người dân toàn cầu vô cùng hoang mang. Điều này sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm COVID-19.

Theo đó, mỗi ngày tại Việt Nam sẽ có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết. Với tình hình hiện nay, nước ta đang có trên 1.000 người từ Trung Quốc trở về và gần 500 người có tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19 đang được cách ly, theo dõi, giám sát và chờ kết quả xét nghiệm thì đây là tin mừng, làm giảm những căng thẳng về “gánh nặng” nếu dịch bệnh lan rộng hơn.

Hình ảnh mô phỏng chủng mới virus corona COVID-19

Virus này được phân lập từ mẫu bệnh phẩm lấy từ người bệnh nhiễm tại Việt Nam. Chỉ những đơn vị nghiên cứu có nền tảng về thiết bị và kinh nghiệm mới phân lập được virus. Trước đây, Việt Nam cũng đã phân lập được virus cúm gia cầm H5N1 và cũng đã phát triển vắc xin ngừa cúm gia cầm trên người.

Bộ Y tế nhận định đây sẽ là tiền đề cho việc nghiên cứu và phát triển vắc xin phòng chống virus corona trong tương lai, cũng như giúp cho việc đưa ra các biện pháp dự phòng hiệu quả hơn. Đến thời điểm hiện tại Việt Nam vẫn đảm bảo cung ứng đủ sinh phẩm cho việc xét nghiệm.

Cùng lúc, Bộ Y tế cũng cho hay Bộ Khoa học và công nghệ đã đặt hàng nhóm các nhà khoa học trong nước nghiên cứu và sản xuất bộ kit xét nghiệm virus corona trong thời gian 2 tuần.

Khi có bộ kit này, thời gian thực hiện và có kết quả xét nghiệm virus corona là khoảng 2 giờ (tính thời gian xét nghiệm) và dưới 4 giờ nếu tính cả thời gian chuẩn bị. Tương đương với thời gian xét nghiệm của Trung Quốc hiện tại. Tính đến thời điểm này, đây là thời gian xét nghiệm tìm virus corona nhanh nhất trong số 28 quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch.

Việt Nam là 1 trong 4 nước trên thế giới nuôi cấy và phân lập thành công COVID-19

Hiện các phòng thí nghiệm đang sử dụng 2 phương pháp xét nghiệm tìm virus corona, với thời gian xét nghiệm là 4 - 9,5 giờ tùy loại. Cả hai phương pháp này đều phát hiện được virus corona nếu người bệnh đã nhiễm bệnh (kể cả ở giai đoạn ủ bệnh). Quan trọng là phương pháp lấy mẫu. Nếu lấy mẫu dịch phết họng hoặc dịch phết mũi đúng cách, kết quả xét nghiệm sẽ chuẩn xác trong thời gian kể trên.

Có bộ kit xét nghiệm, ngoài việc giảm thời gian xét nghiệm, việc xét nghiệm tìm virus corona cũng sẽ có hướng dẫn và thực hiện được ở nhiều cơ sở y tế.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn