Nguyên nhân dẫn đến trẻ bị tim bẩm sinh

Con số từ thực tế cho thấy, cứ 1.000 trẻ được sinh ra thì có 8 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh. Bệnh tim bẩm sinh nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể gây ra những ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe sau này, thậm chí gây tử vong. Vậy nguyên nhân trẻ bị tim bẩm sinh là gì? Cùng tham khảo bài viêt dưới đây.

Yếu tố di truyền

Di truyền là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành dị tật bẩm sinh ở trẻ, đặc biệt là các dị tật về tim. Trẻ có bố, mẹ hoặc người thân trong gia đình bị tim bẩm sinh sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Trường hợp bố mẹ mang gen bệnh, dù không bị tim bẩm sinh thì sinh con vẫn có khả năng mắc bệnh cao.

Do nhiễm độc thai
Trong quá trình mang thai, nếu mẹ sử dụng một số loại thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ, hoặc sử dụng kích thích như rượu, bia, ma túy thì trẻ sinh ra dễ bị dị tật tim bẩm sinh.

Bên cạnh đó, người mẹ tiếp xúc với tia X-quang, chất phóng xạ,... hoặc sống trong môi trường độc hại cũng có thể bị nhiễm độc thai kỳ, dẫn đến dị tật bẩm sinh cho con.

Kết quả hình ảnh cho Nguyên nhân dẫn đến trẻ bị tim bẩm sinh

Mẹ nhiễm bệnh trong thời gian mang thai
Mẹ nhiễm các virus Herpes, Rubella, Cytomegalo,... trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ sẽ khiến trẻ dễ mắc các dị tật, đặc biệt là bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em. Mẹ bị đái tháo đường, Lupus ban đỏ trong thời gian mang thai cũng có thể đến những biến chứng nguy hiểm, khiến trẻ có nguy cơ bị dị tật tim bẩm sinh.

Lợi ích của việc tầm soát tim bẩm sinh ở trẻ

Theo thống kê, cả nước có khoảng 10.000 -12.000 trẻ sinh ra mắc bệnh tim bẩm sinh. Trong đó 25% số trẻ bị rất nặng và phải mổ can thiệp ngay trong năm đầu để đảm bảo sự sống. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến suy tim, tăng áp động mạch phổi, trẻ chậm tăng trưởng.

Ngoài ra, việc tầm soát tim bẩm sinh giúp:

Giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh nặng và tử vong ở trẻ sơ sinh

Với chẩn đoán sớm, gia đình có thể chuẩn bị chăm sóc tốt cho trẻ sơ sinh và về sau

Giúp bố mẹ ổn định cảm xúc và chuẩn bị tài chính để chăm sóc cho trẻ

Ở Hà Nội, bố mẹ có thể cho con khám sàng lọc tim bẩm sinh tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. Ngoài thế mạnh về hệ thống phòng khám, máy móc hiện đại thì tại đây còn có nhiều bác sĩ nhi chuyên tim mạch giỏi. Đặc biệt có bác sĩ Trần Kinh Trang - Nguyên trưởng Khoa Tim mạch, BV Nhi T.Ư.

Từ 18/2/2020 đến hết ngày 8/3/2020, Bệnh viện Phương Đông đang có chương trình ưu đãi 25% dịch vụ tầm soát tim bẩm sinh và hàng loạt ưu đãi khác. Để đặt lịch hoặc nghe thêm tư vấn về dịch vụ, Quý khách vui lòng liên hệ theo số Hotline 1900 1806.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn