Lưu ý khi vệ sinh thân thể hàng ngày trong mùa dịch Covid-19

Theo Bộ Y tế, người dân cần thực hiện đúng và đủ những nguyên tắc sau trong vệ sinh thân thể để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình trong mùa dịch Covid-19.

Không dùng chung đồ dùng cá nhân

Một số đồ dùng cá nhân cần tránh sử dụng chung bao gồm: khăn mặt, bàn chải đánh răng, cốc uống nước… Bạn cần giặt và phơi khăn thường xuyên ở nơi khô thoáng, nhiều ánh nắng. Không treo khăn mặt, khăn tắm ẩm ướt trong nhà tắm.

Rửa tay sau khi sử dụng nhà vệ sinh

Sau khi sử dụng nhà vệ sinh, bạn cần rửa tay bằng xà phòng và nước sạch, lót tay bằng một chiếc khăn giấy sạch để khóa vòi nước, sau đó vứt khăn giấy vào thùng rác.

Kết quả hình ảnh cho RỬA TAY

Cẩn thận khi chạm vào các đồ vật

Những vật dụng hoặc các vị trí được nhiều người tiếp xúc, sử dụng ở nơi công cộng như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang... thường chứa rất nhiều vi khuẩn. Bởi vậy, sau khi cầm, nắm, chạm tay vào các đồ vật dùng chung, cần rửa tay với nước và xà phòng trong ít nhất 20 giây hoặc dùng nước rửa tay khô. Chú ý giữ vệ sinh các vật dụng như bàn phím máy tính, điện thoại để bàn, điện thoại di động, đồ chơi, laptop...

Tránh để tay tiếp xúc với mặt, mắt, miệng

Trong mùa dịch bệnh, bạn nên hạn chế bắt tay hoặc ôm người khác. Khi cần dụi mắt hoặc lau vết bẩn, bạn có thể dùng khăn giấy sạch. Sau đó bỏ khăn giấy gọn vào thùng rác.

Lau dọn nhà cửa thường xuyên, đặc biệt là những khu vực đi lại liên tục 

Vi trùng có thể bị đưa từ bên ngoài vào, đặc biệt nếu các thành viên trong gia đình thường về nhà mà không thay quần áo hoặc tắm rửa ngay. Để phòng ngừa dịch bệnh, hãy hút bụi và thường xuyên lau dọn nhà cửa, lau sạch các tay nắm cửa ra vào bằng dung dịch sát khuẩn hoặc cồn.

Kết quả hình ảnh cho lau dọn nhà cửa

"Cách ly" túi, giày và quần áo

Túi, giày và quần áo mặc đi ra ngoài đã tiếp xúc với nhiều người nên có thể đã bị bắn các dịch do ho hoặc hắt hơi. Do đó, các vật dụng này cần được làm sạch thường xuyên và bảo quản đúng cách. Bạn nên dành riêng một ngăn tủ để chứa túi xách, giày dép gần cửa ra vào. Ngoài ra, nên có chỗ để cất quần áo bẩn cần giặt thay vì để lung tung trong nhà.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn