Dùng khuỷu tay che khi hắt hơi, ho giúp hạn chế nguy cơ lây lan bệnh truyền nhiễm

Thói quen của nhiều người mỗi lần ho hay hắt hơi thường dùng bàn tay che. Nhưng theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, nguyên tắc đúng là chúng ta phải dùng khuỷu tay che thay vì dùng bàn tay che. Điều này vô cùng cấp thiết với việc hạn chế nguy cơ lây lan các bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp, đặc biệt trong cao điểm mùa dịch bệnh do virus corona.

Từ trước đến nay, hầu như bất cứ ai khi muốn ngăn chặn giọt nước, khí... bay ra vào thời điểm ho, hắt hơi đều dùng bàn tay ngăn chặn một cách tự nhiên. Không nên dùng bàn tay che vì bàn tay là nơi dùng rất nhiều chức năng. Bạn có thể nắm tay, mở cửa, cầm cái này, lấy cái kia… Theo đó, bàn tay sẽ là nơi vi khuẩn trú ngụ nhiều nhất. Nếu dùng tay che miệng rất có thể virus, vi khuẩn sẽ theo đó vào cơ thể gây bệnh. Thậm chí, trong trường hợp bạn bị mắc bệnh thì việc che tay khi ho, hắt hơi rồi chạm vào các đồ vật khiến mầm bệnh bám lại mặt đồ vật và vô tình lây cho người khác.

Ngoài dùng khuỷu tay che khi ho, hắt hơi, các chuyên gia cũng khuyên bạn nên thường xuyên rửa tay đúng cách với xà phòng và nước sạch ngay khi vừa cầm nắm cửa, vừa đi vệ sinh, chuẩn bị ăn uống dù chỉ là ăn nhẹ một cái gì đó... 

Tốt nhất nên dùng khăn giấy để che mũi, miệng khi hắt hơi hoặc ho

Bởi các chuyên gia nhận định, trong đợt dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona lần này, 10 người bị nhiễm thì chỉ khoảng 8 người có triệu chứng nhẹ như cúm mùa. Nhưng điều đáng sợ nhất ở loại virus corona mới (2019-nCoV) chính là khả năng lây nhiễm cực cao. Sự lây nhiễm nhanh chóng nCoV đã khiến tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp ở “tâm dịch” Vũ Hán khó kiểm soát. Dẫn đến số ca tử vong và ca nhiễm bệnh chồng chất thêm mỗi ngày.

Mặt khác, nCoV có khả năng lây nhiễm nhanh, có thể sống ở bề mặt kim loại nhẵn, phẳng, lạnh trong nhiều ngày chứ không phải vài phút hay vài giờ. Vậy nên sẽ ra sao nếu sau mỗi cái hắt hơi, mỗi lần ho bạn dùng tay che chắn, sau đó vô tình cầm nắm vào nhiều thứ xung quanh... nghiễm nhiên những người cầm nắm đồ vật đó sau bạn có nguy cơ lây nhiễm bệnh. Đó chỉ là ví dụ đơn giản cho thấy vì sao chuyên gia khuyến cáo thói quen cần thay đổi khi ho, hắt hơi để ngăn chặn virus corona lây nhiễm nhưng nhiều người vẫn chưa ý thức được.

Đó cũng là lý do bạn cần hạn chế tối đa việc đưa tay lên mặt, ngay cả khi ho, hắt hơi cũng nên dùng khuỷu tay che. Và bàn tay bạn nhất thiết phải cẩn thận rửa sạch bằng xà phòng và nước sạch sau khi cầm vào bất cứ vật dụng nào, nhất là khi mùa dịch chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn