Chuyên gia mách bạn cách để có bữa ăn ngon, đủ dinh dưỡng và an toàn trong mùa dịch

Làm thế nào để ăn uống lành mạnh và bổ dưỡng trong thời gian phải ở nhà phòng dịch và cả thời gian sau khi làm trở lại? Phải làm gì và ăn như thế nào để tránh xa nguồn lây nhiễm virus nhất có thể? Dưới đây là một vài lời khuyên của chuyên gia để có bữa ăn ngon, đủ dinh dưỡng và an toàn trong mùa dịch.

Mua trái cây và rau trong 2-3 ngày mỗi lần, đừng tích trữ quá nhiều

Để đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch bệnh và giảm thiểu việc đi ra ngoài, mọi người không nên đi mua đồ dùng hàng ngày nhưng cũng không cần dự trữ quá nhiều thực phẩm, đặc biệt là trái cây và rau quả rất dễ hỏng.

Kết quả hình ảnh cho rau củ quả

Tách riêng các thực phẩm sống và chín, hạn chế ăn các món nguội/lạnh

Khi chế biến và bảo quản đồ sống cần phải tách riêng, không chung đụng với những thực phẩm đã nấu chín.

Sau khi sử dụng các dụng cụ làm bếp, cần làm sạch và khử trùng kịp thời. Không chạm trực tiếp vào động vật và gia cầm sống (có thể đeo găng tay). Thịt, gia cầm và trứng phải được nấu chín và nấu chín kỹ tùy vào từng loại.

Để tránh tối đa việc phải đến bệnh viện nếu bị ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo và giảm áp lực cho hệ thống y tế, bạn nên hạn chế chế biến các món ăn lạnh, đồ nguội.

Ưu tiên những phương pháp nấu ăn lành mạnh như: hấp, luộc, hầm

Nên sử dụng các phương pháp nấu ăn lành mạnh hơn như hấp, luộc và hầm; ít ăn các loại thực phẩm đậm vị (quá cay, mặn và nhiều dầu mỡ).

Nấu ăn tại nhà

Nên nấu ăn tại nhà bất cứ khi nào có thể. Nếu đặt hàng ăn qua mạng để giao đến nhà, nên chọn nơi bán gần nhất để giảm khối lượng công việc của người giao hàng. Bạn nên đeo khẩu trang khi ra ngoài để lấy đồ ăn được chuyển đến. Sau khi mở gói đồ ăn được giao đến, nên rửa tay trước khi ăn.

Kết quả hình ảnh cho nấu ăn tại nhà

Mang bữa trưa đến nơi làm việc

Nếu có điều kiện bạn nên mang theo bữa ăn trưa tự chuẩn bị tại nhà để ăn trưa tại chỗ làm, lưu ý hâm nóng trước khi ăn.

Điều chỉnh lượng thức ăn theo tần suất vận động

Bạn nên tập thể dục tại nhà trong thời gian phòng dịch. Nếu thời gian tập thể dục và hoạt động giảm so với trước, bạn có thể giảm lượng calo trong chế độ ăn uống sao cho hợp lý hoặc giảm bớt thực phẩm thuộc nhóm tinh bột và nhóm đạm.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn