Bệnh nhân mắc viêm phổi Vũ Hán khỏi rồi liệu có bị tái nhiễm COVID-19 không?

Đây là điều băn khoăn của không ít người, cùng với đó là thắc mắc, những người đã từng bị viêm phổi cấp do virus nCoV khi khỏi bệnh còn khả năng lây lan cho người khác không?

Tính đến ngày 12/2/2020, trong tổng số 15 ca dương tính với virus nCoV đã có 6 bệnh nhân được ra viện. Theo các bác sĩ những bệnh nhân này hiện tại là an toàn nhất vì họ đã có miễn dịch.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa Nhiễm - Nội thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1: Bệnh nhân nhiễm virus nCoV được ra viện phải dựa trên 2 tiêu chuẩn, tiêu chuẩn thứ nhất là trên lâm sàng, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh, các chỉ số hoàn toàn trở về bình thường và thứ hai là phải đảm bảo khi xuất viện, mầm bệnh không lây lan ra cộng đồng. Tức là bệnh nhân phải khỏe mạnh, tất cả các chỉ số sinh học bình thường và phải có 2 lần xét nghiệm âm tính với nCoV liên tiếp chứ không phải là lúc âm lúc dương thì mới được chứng nhận hoàn toàn khỏi bệnh. Bệnh nhân không còn virus trong người kể cả đường tiêu hóa.

Vì thế, những bệnh nhân mắc Corona đã điều trị khỏi cho ra viện, cộng đồng không nên lo lắng. Bệnh nhân sẽ không còn khả năng lây lan cho người khác, họ không cần cách ly và không lo tái nhiễm trong thời gian này. Miễn dịch có thể có tác dụng từ 6 tháng tới 2 năm, thậm chí suốt đời của họ.

Ba bệnh nhân mắc COVID-19 ở Vĩnh Phúc đã được xuất viện

Cũng theo TS.BS Nguyễn Như Vinh, Trưởng khoa Thăm dò chức năng hô hấp, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết, hiện nay nhiều người lo lắng vì họ không biết mình nằm ở nguy cơ nào khi việc tiếp xúc vẫn xảy ra. Thực tế thời gian ủ bệnh đã được Bộ y tế khuyến cáo là từ khi tiếp xúc với người có nguy cơ gây bệnh đến lúc phát bệnh từ 2 đến 14 ngày.

Một người mắc bệnh có thể lây cho nhiều người khác nhưng chỉ có một số người bắt đầu có biểu hiện mắc. Còn một số người chỉ mang virus không phát bệnh, giống nhiều bệnh truyền nhiễm khác như cúm và lao, không phải ai mang virus cũng có triệu chứng. Vì thế, nhiều bệnh nhân không có biểu hiện, qua xét nghiệm thấy dương tính nhưng nếu sức đề kháng tốt sẽ không phát bệnh.

Một trong các yếu tố đánh giá bệnh là tỷ lệ tử vong. Đến nay, nCoV thì chỉ 2% tử vong, còn 98% không tử vong và có những người mắc rất nhẹ. Vì thế người dân không nên hoảng sợ, lo lắng dịch mà bình tĩnh nhưng không chủ quan.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn