Những đối tượng dễ nhiễm cúm và các biến chứng từ cúm

Cúm là một bệnh lý đường hô hấp do virus gây ra. Người mắc cúm thường bị sốt, đau đầu, đau cổ họng, đau nhức bắp thịt khắp cơ thể, ho và mệt mỏi kéo dài. Cúm cũng có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi, thậm chí gây tử vong ở người.

Kết quả hình ảnh cho cúm

Những đối tượng dễ nhiễm cúm


Trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, người có bệnh mạn tính, nhân viên chăm sóc sức khỏe tại các cơ sở y tế là những đối tượng dễ bị lây truyền và mắc biến chứng cúm như viêm phổi, viêm phế quản, nhiễm trùng xoang và tai, cụ thể:

Người từ 65 tuổi trở lên có nguy cơ mắc cúm và biến chứng cao hơn người trẻ khỏe mạnh do hệ miễn dịch yếu. Theo nhiều thống kê, người lớn tuổi chiếm phần lớn các trường hợp tử vong liên quan đến cúm và có hơn một nửa số ca nhập viện là liên quan đến cúm.

Trẻ em dưới 2 tuổi. Mặc dù tất cả trẻ em dưới 5 tuổi đều có nguy cơ cao bị biến chứng cúm nghiêm trọng, nhưng nguy cơ cao nhất là những trẻ dưới 2 tuổi (tỷ lệ nhập viện và tử vong cao nhất do cúm là ở trẻ dưới 6 tháng tuổi). Tuy nhiên, vì trẻ còn quá nhỏ để tiêm vắc-xin cúm nên biện pháp tốt nhất là những người tiếp xúc với trẻ cần đảm bảo đã được tiêm phòng.

Phụ nữ có thai và sản phụ sau sinh 2 tuần có nhiều khả năng mắc cúm và biến chứng từ cúm hơn.

Những người sống và làm việc trong viện dưỡng lão hoặc các cơ sở chăm sóc dài hạn khác.

Biến chứng của bệnh cúm

Hầu hết những người bị cúm đều ở thể nhẹ, không cần chăm sóc y tế, thời gian hồi phục nhanh (sau chưa đầy hai tuần). Tuy nhiên, cúm là loại bệnh có khả năng để lại biến chứng nguy hiểm, bệnh nhân sẽ phải nhập viện và trong một số trường hợp, cúm có thể gây tử vong ở người.

Viêm phổi, viêm phế quản, nhiễm trùng xoang và nhiễm trùng tai là những biến chứng liên quan đến cúm, trong đó viêm phổi là biến chứng nghiêm trọng và nguy hiểm nhất do diễn tiến bệnh nhanh. Đối với người lớn tuổi và những người mắc bệnh mạn tính có thể gây tử vong. Nếu bạn bị cúm và ho trên 3 tuần, hãy đến bệnh viện để kiểm tra ngay.

Cúm cũng có thể làm cho các vấn đề sức khỏe mạn tính trở nên tồi tệ hơn như bệnh hen suyễn hoặc suy tim sung huyết mạn tính. Do đó, người bệnh không nên chủ quan hãy đến các cơ sở y tế uy tín để khám ngay khi cơ thể có dấu hiệu bất thường.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn