Những loại thực phẩm dạ dày “sợ” nhất trong ngày Tết

Nếu dạ dày kém, tốt nhất bạn nên tránh xa những thực phẩm này để tránh làm hỏng cuộc vui.

Thực phẩm được ngâm chua, ướp muối

Những đồ muối chua thường chứa một lượng lớn nitrite. Trong điều kiện axit dạ dày vừa phải kết hợp với ảnh hưởng của vi khuẩn, chúng có thể hợp thành nitrosamine - một trong các chất làm tổn thương dạ dày, gây ung thư. Vì vậy những người dạ dày yếu nên hạn chế ăn những thực phẩm này.

Hình ảnh có liên quan

Đồ hun khói, chiên nướng

Thực phẩm hun khói như xúc xích, thịt hun khói có hàm lượng muối cao, có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày. Những chất này cũng xuất hiện nhiều ở các thực phẩm chiên, nướng. Bởi vậy, bạn nên hạn chế tiêu thụ những loại thực phẩm này, nhất là trong những ngày lễ Tết thường xuyên tham gia các bữa tiệc, liên hoan.

Kết quả hình ảnh cho thịt hun khói

Đồ cay

Ớt là gia vị được nhiều người ưa thích và nó cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn nhiều ớt có thể làm tăng tiết axit dạ dày, ảnh hưởng xấu niêm mạc dạ dày. Hơn nữa, chúng còn kích thích nhu động đường tiêu hóa, gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng. Về lâu dài sẽ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa.

Thực phẩm lạnh

Đồ ăn, đồ uống lạnh sẽ khiến nhiệt độ của dạ dày giảm. Nhiều enzyme tiêu hóa phải cần một nhiệt độ thích hợp để hoạt động bình thường. Nếu dạ dày tiếp xúc với nhiều đồ lạnh, sẽ ảnh hưởng đến việc tiết axit dạ dày, gây cản trở chức năng của enzyme tiêu hóa.

Hình ảnh có liên quan

Thực phẩm bẩn

Những thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, buôn bán ven đường dính nhiều bụi bẩn thì ai cũng nên tránh xa, đặc biệt với những người dạ dày không tốt, có thói quen ăn uống vô tổ chức càng dễ bị tổn thương hơn.

Những đồ ăn, đồ uống này ẩn chứa mầm bệnh. Chúng có thể xâm nhập vào cơ thể gây viêm đường tiêu hóa cấp tính. Nếu trong đó có chứa các chất, vi khuẩn độc hại như salmonella, clostridium botulinum, vibrio cholerae… sẽ gây tiêu chảy, mất nước, kiệt sức, thậm chí tử vong.

Đồ uống có cồn

Rượu ngoài làm tổn thương gan còn ảnh hưởng xấu đến dạ dày. Rượu có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày. Kể cả những người khỏe mạnh, miễn là uống đồ có cồn trên 20 độ, mỗi tiếng tiêu thụ hơn 100ml cũng tổn thương dạ dày, gây đau bụng cấp tính, chảy máu dạ dày.

Nếu uống rượu vào rồi nôn nhiều cũng có thể gây rách niêm mạc dạ dày, gây chảy máu. Vì vậy những người có dạ dày không khỏe hạn chế tối đa hoặc tuyệt đối không uống rượu.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn