Ăn Tết sao cho khỏe?

Những bữa tiệc với quá nhiều chất dinh dưỡng, nhiều calo, ít rau xanh, nhiều bia rượu sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa cũng như gây nên các bệnh lý nghiêm trọng. Dưới đây là 5 điều bạn cần lưu ý để giữ cho hệ tiêu hóa thật khỏe mạnh khi dịp lễ hội đang gần kề.

Hạn chế đồ uống có cồn

Uống quá nhiều rượu bia sẽ khiến gan hoạt động liên tục để loại bỏ các chất độc hại. Thêm vào đó, việc tiêu thụ một lượng lớn thức ăn trong dịp lễ Tết sẽ càng khiến gan bị quá tải. Vì vậy, hãy đặt ra quy định cho bản thân chỉ uống từ 1 đến 2 ly rượu trong bữa ăn thôi nhé.

Uống nước detox

Uống nước detox giúp thanh lọc và giải độc cho cơ thể hiệu quả, đồng thời cải thiện tiêu hóa. Bạn có thể tự làm một số loại nước detox như dâu tây - chanh, táo - quế, dưa hấu - bạc hà...

Kết quả hình ảnh cho nước detox

Không nên ăn quá no

Các bữa ăn vào thời điểm lễ Tết thường rất thịnh soạn, nhiều món, phong phú và bắt mắt. Nó giống như một lời mời mọc quyến rũ khiến ta không thể chối từ và muốn được ăn tất, ăn thật nhiều. Hậu quả chúng ta sẽ nạp quá nhiều chất vào cơ thể không chỉ một bữa mà rất nhiều bữa. Từ đó hệ tiêu hóa sẽ bị quá tải, gây đầy bụng, khó tiêu.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên ăn một lượng vừa và nhỏ cho mỗi món, đừng để chiếc bụng căng tròn vì quá no nhé!

Giảm tiêu thụ chất béo, đồ ngọt

Các món ăn, đồ uống chứa chất béo hay vị ngọt luôn hấp dẫn. Tuy nhiên, hấp thụ những đồ ăn này quá nhiều sẽ gây đầy bụng, khó tiêu, béo phì. Bạn chỉ nên ăn các loại đồ béo, đồ ngọt ở mức thấp nhất có thể hoặc loại bỏ hẳn ra khỏi chế độ ăn uống dịp lễ.

Ăn chậm

Ăn nhanh có thể gây khó tiêu, nhất là với một lượng lớn thức ăn trong các bữa liên hoan. Hệ tiêu hóa sẽ mất nhiều thời gian để xử lý và tiêu hóa. Vì vậy, hãy dành thời gian nhai thật kỹ thức ăn và ăn trong tâm thế thư thái, không vội vàng để giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn