Tiêm phòng cúm rồi có mắc cúm nữa không?

Vắc xin cúm được khuyến cáo tiêm hàng năm cho cả trẻ em và người lớn để phòng tránh bệnh cúm mùa. Đây là một bệnh lành tính nên rất nhiều người chủ quan không tiêm phòng và phải vào những đợt dịch cúm A bùng phát như năm nay chúng ta mới càng thấy việc tiêm phòng cúm cần thiết thế nào. Tuy nhiên, không ít người vẫn băn khoăn tự hỏi rằng tiêm phòng cúm rồi có mắc cúm nữa không?

Nên tiêm phòng cúm vào thời điểm nào?
Thời điểm tốt nhất để tiêm vắc xin cúm là trước khi vào mùa cúm của năm đó, nên tiêm càng sớm càng tốt ngay khi có vắc xin cúm của năm đó.

Virus cúm A liên tục thay đổi và thường gây ra dịch cúm lớn

Ở nước ta, theo nghiên cứu dịch tễ học cúm cho thấy dịch cúm thường xuất hiện quanh năm, đạt đỉnh vào tháng 3, tháng 4, tháng 9 và tháng 10 hàng năm. Vì vậy, chúng ta nên tiêm phòng trước mùa cúm từ 2 tuần đến 1 tháng.

Đối với trẻ em là đối tượng dễ nhiễm cúm nên cha mẹ cần tiêm vắc-xin cúm cho trẻ từ 6 tháng tuổi. Với phụ nữ chuẩn bị mang thai, nên tiêm vắc-xin phòng cúm trước khi có thai từ 1 - 3 tháng. 

Sau khi vắc-xin cúm vào cơ thể sẽ sản sinh kháng thể để chống lại virus cúm. Vắc xin thường phát huy tác dụng trong thời gian là dưới 1 năm. Do virus cúm thường xuyên thay đổi tính kháng nguyên nên các nhà khoa học phải nghiên cứu và sản xuất vắc-xin cúm với những thành phần vắc-xin ngừa cúm được điều chỉnh phù hợp với chủng virus cúm đang lưu hành trên thế giới. Đó cũng là lý do chúng ta phải tiêm phòng cúm mỗi năm. 

Lịch tiêm phòng cúm cho trẻ em và người lớn

Vắc xin phòng cúm mùa có thể tiêm cho trẻ từ 6 tháng tuổi và người lớn. Lịch tiêm phòng như sau:

Trẻ từ 6 tháng - 9 tuổi lần đầu tiên tiêm vắc xin cúm hoặc chưa từng mắc cúm:
- Tiêm 2 mũi cách nhau tối thiểu 1 tháng
- Sau đó, tiêm nhắc lại 1 mũi hằng năm
Lưu ý trẻ từ 6 tháng đến 35 tháng tiêm mũi 0,25ml. Trẻ trên 3 tuổi tiêm mũi 0,5ml.

Trẻ trên 9 tuổi và người lớn:
- Tiêm 1 mũi 0.5ml
- Sau đó tiêm nhắc lại hàng năm

Vì mũi tiêm này không nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng sẽ bạn phải chọn tiêm phòng dịch vụ. Bạn nên chọn các trung tâm tiêm chủng uy tín để được tiêm vắc xin cúm mới nhất, an toàn và đạt hiệu quả phòng bệnh cao nhất.

Liệu tiêm phòng cúm rồi có mắc cúm nữa không?

Trên thị trường hiện nay có hai loại vắc xin phòng cúm chính là vắc xin tứ liên (quadrivalent vaccine) và vắc xin tam liên (trivalent vaccine). Đa số thuộc loại vắc - xin tứ liên có thể chống lại bốn loại virus cúm khác nhau, bao gồm virus cúm A H1N1, virus cúm A H3N2 và 2 loại virus cúm B. 

Tiêm phòng cúm ở những trung tâm tiêm chủng uy tín để đảm bảo an toàn và hiệu quả

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, việc tiêm phòng vắc xin cúm làm giảm 60% bệnh tật liên quan đến cúm, giảm tỷ lệ tử vong do cúm đến 70 - 80% và có hiệu lực bảo vệ lên tới 80% - 90%. Nghĩa là sau khi tiêm phòng, bạn có thể bị virus cúm tấn công. Không chỉ riêng vắc xin cúm mà không có vắc xin nào cho hiệu quả bảo vệ tuyệt đối, nhưng nếu có mắc bệnh chỉ ở thể nhẹ. Việc tiêm phòng sẽ giúp hạn chế các biến chứng nguy hiểm, nhất là khi dịch bệnh bùng phát.

Cũng theo một nghiên cứu trên tạp chí Proceedings of the National Accademy of Sciences, virus của mùa đông năm trước vẫn có thể phát triển đột biến gây trở ngại cho hiệu quả của liều thuốc. Đây là một mối đe doạ đối với vắc xin cúm mới của năm sau.

Tiêm phòng vắc - xin chủng ngừa cúm đã chứng minh được hiệu quả và mang lại rất nhiều lợi ích không chỉ cho sức khỏe từng cá nhân mà còn với xã hội, bao gồm việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh cúm, làm giảm tỷ lệ phải nhập viện và thậm chí làm giảm tỷ lệ tử vong liên quan tới cúm ở trẻ em, giảm gánh nặng cho ngành Y tế. Vì vậy, bạn nhớ tiêm phòng cúm cho cả gia đình mình hàng năm nhé. Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn