Siêu âm phụ khoa giúp phát hiện những bệnh gì?

Siêu âm phụ khoa là hình thức thăm khám phụ khoa phổ biến, giúp bác sĩ đánh giá tình trạng sức khỏe sinh lý và sinh sản của nữ giới. Tốt nhất các chị em nên siêu âm phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần tại các cơ sở y tế uy tín.


Siêu âm phụ khoa gồm mấy loại?

Siêu âm phụ khoa gồm 2 loại: Siêu âm đầu dò âm đạo và siêu âm ổ bụng. Mục đích nhằm kiểm tra, chẩn đoán và đánh giá chính xác tình hình phát triển của các cơ quan sinh dục như tử cung, buồng trứng, âm đạo.

Siêu âm ổ bụng

Đây là phương pháp siêu âm thường được áp dụng cho những người chưa quan hệ tình dục và những người mang thai lớn. Với hình thức này, bác sĩ sẽ bôi một lớp dầu bôi trơn lên bụng và dùng dụng cụ chuyên dụng cho di chuyển xung quanh ở vùng bụng.

Qua đó, bác sĩ sẽ quan sát và đánh giá được độ dày của niêm mạc tử cung, tình hình phát triển của trứng và rụng trứng. Từ đó giúp phát hiện ra các bệnh u nang và u xơ một cách kịp thời.

Siêu âm đầu dò âm đạo

Hình thức này thường được dùng cho những người đã quan hệ tình dục và sinh nở. Phương pháp sử dụng dụng cụ có đầu tròn nhỏ để tiếp xúc với thành âm đạo, từ đó có thể quan sát được những hình ảnh từ bên trong.

Nhờ có đầu dò âm đạo sẽ biết được những hình ảnh của tử cung, âm đạo, buồng trứng như thế nào, có dấu hiệu bất thường hay không. Đặc biệt siêu âm đầu dò sẽ giúp kiểm tra được khả năng mang thai sớm, giúp phụ nữ biết được mình có mang thai hay không, nhất là có bị mang thai ngoài tử cung hay không.

Siêu âm phụ khoa phát hiện những bệnh gì?


Viêm tắc ống vòi trứng: Đối với những nữ giới bị viêm âm đạo rất dễ gây ra tình trạng viêm tắc vòi trứng, ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng. Qua hình ảnh siêu âm, bác sĩ sẽ chẩn đoán được vị trí bị tắc và đưa ra phương pháp điều trị. Lưu ý, siêu âm chỉ phát hiện ra viêm tắc khi có biểu hiện ứ dịch, ứ mủ, hoặc viêm làm vòi trứng tăng kích thước.

U nang buồng trứng: Những khối u nang xuất hiện trong buồng trứng là căn bệnh phổ biến ở phụ nữ. Chúng âm thầm phát triển và không gây ra bất cứ triệu chứng rõ ràng nào, vì vậy mà nữ giới nên duy trì thói quen siêu âm phụ khoa định kỳ.

U xơ tử cung: Căn bệnh này có thể gặp ở bất cứ ai nhưng tỉ lệ mắc cao nhất ở độ tuổi 30 – 50 tuổi.

Ung thư tử cung: Các tế bào ung thư có thể phát triển bên trong tử cung mà người bệnh không hay biết. Chúng chỉ được phát hiện qua quá trình thăm khám và siêu âm phụ khoa định kỳ hoặc khi người bệnh có dấu hiệu bất thường cần kiểm tra.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn