Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm và những biến chứng thường gặp

Răng khôn mọc lệch hoặc ngầm là hiện tượng khá phổ biến ở người trưởng thành. Tình trạng này không không chỉ gây ra nhiều đau đớn, khó chịu mà còn có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

Như thế nào là răng khôn mọc lệch?

Răng khôn còn gọi là răng số 8 hay răng hàm lớn thứ ba là răng mọc cuối cùng của hàm. Răng này thường mọc trong độ tuổi trưởng thành, từ tuổi 16 đến 25 tuổi, thậm chí muộn hơn. Phần lớn hàm của người chỉ đủ chỗ cho 28 chiếc răng (14 răng hàm trên và 14 răng hàm dưới). Do mọc sau, trong trường hợp xương hàm thiếu chỗ sẽ dẫn tới răng khôn mọc lệch, nhất là các răng khôn hàm dưới gây ra nhiều biến chứng.

Hình ảnh răng khôn bị mọc lệch chèn sang răng số 7

Biến chứng thường gặp khi răng khôn mọc lệch, mọc ngầm

Không ít người chủ quan, khi bị đau răng khôn thường cố gắng chịu đựng và cho rằng cơn đau sẽ chấm dứt sau đó. Tuy nhiên, điều này chỉ khiến tình trạng xấu hơn, thậm chí bạn sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề phức tạp hơn về răng miệng do biến chứng răng khôn mọc lệch gây ra. 

Răng khôn mọc ngầm dưới lợi

 Các biến chứng thường gặp khi răng khôn mọc lệch hoặc ngầm bao gồm:

Sâu răng

Đây là tình trạng rất phổ biến. Răng khôn mọc nghiêng, chèn vào răng bên cạnh tạo khoảng trống nhét thức ăn. Ở vị trí đó việc vệ sinh răng miệng khó tạo môi trường thuận lợi cho sâu răng phát triển. Khi răng đã bị sâu, lỗ sâu tăng kích thước, phá hủy cấu trúc răng quai hàm. Hậu quả là làm hỏng răng quai hàm và lan rộng ra các răng khác.

Răng sâu là biến chứng vô cùng phổ biến khi răng khôn mọc lệch

Các bệnh về nướu

Nguyên nhân do thức ăn tích tụ ở các kẽ răng khôn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Về lâu dài không điều trị sẽ gây viêm nhiễm vùng nướu.

Nhiễm khuẩn, viêm lợi trùm

Biến chứng hay gặp nhất là sưng đau, nhiễm trùng tại chỗ. Răng bị nướu trùm lên hoặc ngầm trong xương hàm khiến thức ăn và vi khuẩn giắt vào túi nướu gây viêm lợi trùm, viêm quanh chân răng cấp. Nếu bạn bị sốt cao, hàm sưng khi mọc răng khôn thì nên đi khám bác sĩ nha khoa ngay.

Tình trạng u nang

Răng khôn mọc lệch không được xử trí kịp thời có thể gây u nang xương hàm. Hệ lụy lớn nhất là sẽ làm hỏng xương hàm, răng và dây thần kinh. Trường hợp nặng sẽ phải loại bỏ mô và xương, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe răng miệng.

Rối loạn phản xạ và cảm giác
Ở mặt có nhiều dây thần kinh chi phối nên khi răng khôn mọc lệch chèn ép, gây mất hoặc giảm cảm giác ở môi, da, niêm mạc, răng ở nửa cung hàm. Bên cạnh đó, răng khôn có thể gây ra hội chứng giao cảm: đau một bên mặt, phù đỏ quanh ổ mắt.

Khi thấy vị trí mọc răng khôn bị sưng, đau hoặc gây sốt bạn nên đi khám nha khoa ngay

Răng khôn mọc lệch có cần nhổ không?

Nhiều người khi bị đau răng khôn thường băn khoăn nhổ đi hay giữ lại. Một số trường hợp còn lo ngại nhổ răng khôn vĩnh viễn sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Thực tế thủ thuật nhổ răng khôn rất đơn giản, nhanh chóng và an toàn nếu thực hiện ở các địa chỉ nha khoa uy tín với bác sỹ có kinh nghiệm.
Các trường hợp răng số 8 mọc lệch hoặc mọc ngầm cần được xử lý sớm, tránh các hậu quả nguy hiểm. Cụ thể, trong các trường hợp sau nhất định cần nhổ càng sớm càng tốt:
- Răng khôn chưa gây biến chứng nhưng có khe giắt với răng bên cạnh thì cần nhổ ngay để ngừa biến chứng.
- Răng mọc lệch gây các biến chứng đau, nhiễm trùng lặp lại, gây u nang và ảnh hưởng tới các răng lân cận.
- Răng khôn có bệnh nha chu hoặc sâu răng.
- Răng khôn mọc thẳng và đủ chỗ, không bị cản trở bởi nướu và xương nhưng không có răng đối diện ăn khớp. Lâu dần răng mọc trồi dài xuống hàm đối diện làm nhồi nhét thức ăn và lở loét nướu hàm đối diện.
- Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở nhưng hình dạng bất thường, dị dạng, cũng gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh. Tương lai dễ gây sâu răng và viêm nha chu răng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn