Nguyên nhân khiến mẹ bầu khó sinh thường

Khi mang thai mẹ bầu nào cũng muốn có thể sinh thường để tốt cho cả mẹ và thai nhi. Thế nhưng không phải trường hợp nào mẹ bầu cũng có thể thuận lợi sinh qua đường âm đạo. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến mẹ bầu khó sinh thường.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngủ, em bé và cận cảnh

Mẹ có khung xương hẹp
Thông thường, khung xương chậu của mẹ được cấu tạo để thai nhi có thể dễ dàng lọt qua để ra ngoài. Thế nhưng với những mẹ bầu có khung xương chậu hẹp thì việc sinh nở tự nhiên lại gặp khó khăn. Đa số trường hợp mẹ bầu có khung xương chậu hẹp, bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ.

Mẹ có bệnh mạn tính

Trường hợp mẹ mắc bệnh mạn tính như bệnh tim, tăng huyết áp, có tiền sử bị khó thở, bị bệnh phổi… thì khi chuyển dạ không đủ sức để rặn đẻ. Việc này cũng khiến quá trình sinh thường của mẹ gặp khó khăn. Do đó trong trường hợp này, bác sĩ cũng chỉ định mổ lấy thai.

Thai nhi quá lớn


Thông thường, thai nhi có kích thước dưới 3,5kg thì mẹ vẫn có thể sinh thường được. Tuy nhiên với trường hợp thai trên 3,5kg hay thai nhi có chu vi đầu to, chu vi bụng to, vai to… việc sinh thường sẽ bị hạn chế, thậm chí khó khăn. Lúc này, mẹ bầu cũng cần phải mổ lấy thai để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Ngôi thai không thuận

Ngôi thai thuận là thai nhi đã quay đầu xuống dưới để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp ngôi thai không thuận, tức là thai nhi tới ngày sinh vẫn không quay đầu xuống. Điều này gây khó khăn cho quá trình chuyển dạ tự nhiên.

Ngoài ra, ngôi thai nằm ngang, nằm ngược cũng không thể chui qua đường âm đạo ra ngoài nên mẹ cần phải thực hiện sinh mổ.

Suy thai


Thai nhi có thể đã bị suy trong tử cung ngay từ khi chưa chuyển dạ hoặc suy thai trong thời gian chuyển dạ. Khi có dấu hiệu suy thai, em bé cần phải ra ngoài càng sớm càng tốt để không bị ngạt thở hoặc tử vong. Vì thế mẹ bầu trong trường hợp này cũng không thể sinh thường được.

Thời gian chuyển dạ quá lâu


Nhiều mẹ bầu được đưa vào phòng sinh để sinh thường. Tuy nhiên thời gian chuyển dạ kéo dài quá lâu do tử cung không mở hết, mẹ không biết cách rặn đẻ, không đủ sức rặn đẻ… thì mẹ bầu cần được bác sĩ can thiệp bằng thuốc hoặc mổ lấy thai.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn