Cảnh báo: trẻ nhỏ có thể lây nhiễm nhiều bệnh nguy hiểm từ nụ hôn

Các chuyên gia nhi khoa và bệnh truyền nhiễm cho biết, chính thói quen hôn trẻ nhỏ của người lớn đã và đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe của trẻ.

Tại sao không nên hôn trẻ nhỏ?

Miệng của chúng ta dù có vệ sinh sạch sẽ vẫn luôn ẩn chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh. Hôn môi trực tiếp có thể lây nhiễm vi khuẩn từ vùng môi, miệng của người lớn sang cho trẻ.

Kết quả hình ảnh cho HÔN TRẺ NHỎ

Đặc biệt, trẻ sơ sinh sức đề kháng kém rất dễ lây các bệnh truyền nhiễm qua nụ hôn như cúm, quai bị, tay chân miệng, viêm não, viêm màng não... Trong đó, bệnh viêm não, viêm màng não do virus Herpes gây ra. Virus này sẽ xâm nhập cơ thể trẻ qua đường niêm mạc mũi, hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp vào da, miệng trẻ, sau đó sẽ lên não, gây viêm não, ảnh hưởng đến toàn bộ não.

Ngoài ra, vi khuẩn gây viêm loét dạ dày HP có thể lây qua nước bọt nên những hành vi như mớm thức ăn cho trẻ nhỏ có thể khiến vi khuẩn này lây lan.

5 nhóm người không được hôn trẻ sơ sinh

Có nhiều cách để thể hiện tình yêu với trẻ một cách lịch sự và lành mạnh. Đó chắc chắn không phải là bằng những nụ hôn, đặc biệt từ 5 nhóm người dưới đây:

Những người đang mắc bệnh do virus gây ra

Nếu đang bị cảm cúm hay bệnh do virus gây ra, bạn không nên hôn, thơm má trẻ nhỏ. Bởi virus lây lan rất nhanh, trẻ nhỏ hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh càng dễ lây bệnh. Trong trường hợp nguy hiểm, trẻ có thể bị suy hô hấp, khó thở gây tử vong.

Kết quả hình ảnh cho cảm cúm

Những người đang trang điểm

Những hóa chất độc hại hay bụi phấn trang điểm sẽ ảnh hưởng không tốt tới hệ hô hấp cũng như thần kinh của trẻ sơ sinh. Bởi vậy, những người đang trang điểm đậm không nên hôn trẻ sơ sinh.

Người hút nhiều thuốc lá 

Người hút thuốc lá không nên thơm trẻ sơ sinh vì hệ miễn dịch của con không thể chống lại được các chất độc hại lưu trong khoang miệng của người hút thuốc.

Kết quả hình ảnh cho hút thuốc

Người bị bệnh răng miệng

Tình trạng răng miệng không được tốt như sâu răng, hôi miệng, viêm lợi, đau răng,… cũng không nên thơm trẻ sơ sinh bởi khi đó vi khuẩn tập trung nhiều ở khoang miệng, nếu hôn sẽ khiến chúng xâm nhập vào cơ thể của trẻ.

Người bị viêm gan

Viêm gan A và E có thể lây cho trẻ nhỏ qua tiếp xúc gần gũi. Vì vậy cần tuyệt đối tránh hôn, thơm má, mớm cơm cho trẻ nếu bạn đang mắc viêm gan A, E.

Các chuyên gia khuyến cáo, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, các mẹ nên từ chối tế nhị bằng cách đưa tay của trẻ cho mọi người hôn thay vì hôn miệng, hôn má. Dặn dò mọi người nên rửa tay sạch trước khi bế, ẵm trẻ và không nên hôn trẻ vào môi, má.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn