5 loại ung thư “từ miệng mà ra”

Thông qua các chứng minh về dịch tễ học và thực nghiệm, các chuyên gia nhận định rằng: chế độ ăn có liên quan 30-40% nguy cơ mắc bệnh ung thư ở nam giới và 60% ở nữ giới.

Thích ăn đồ cay nóng: Ung thư thực quản

Những loại thực phẩm cay có thể làm tổn thương biểu mô thực quản và gây ảnh hưởng đến lớp niêm mạc. Ăn quá nhiều đồ cay có thể tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.

Kết quả hình ảnh cho đồ cay nóng"

Trung bình, lớp niêm mạc miệng và thực quản chỉ chịu được nhiệt độ dung nạp khoảng 40 độ C. Nếu nhiệt độ trên mức 50 độ C có thể gây tổn thương hoặc bỏng rát thực quản. Nếu duy trì thói quen ăn uống này trong một thời gian dài, lớp niêm mạc thực quản sẽ bị phá hủy, dẫn đến ung thư thực quản.

Hút thuốc lá nhiều: Ung thư miệng

Nhiệt độ của khói thuốc lá rất cao nên có thể kích thích sự tăng sinh bất thường của các tế bào biểu mô niêm mạc miệng, khiến chúng ngày một dày lên, gây ra bệnh bạch cầu niêm mạc. Người hút thuốc lá có nguy cơ cao mắc ung thư miệng.

Lười ăn rau, thích ăn thịt: Ung thư ruột

Ăn nhiều thịt khiến cơ thể phải hấp thụ một lượng lớn protein và chất béo, dẫn đến giảm tốc độ vận động của đường tiêu hóa. Việc chậm phân hủy thức ăn, giữ chúng quá lâu trong ruột cũng có thể gây tích tụ độc tố trong cơ thể dẫn đến bệnh ung thư ruột.

Kết quả hình ảnh cho rau xanh"

Trái lại, chất xơ có trong rau củ quả lại dễ kích thích nhu động ruột và giúp nhuận tràng. Các chuyên gia khuyến cáo duy trì tỷ lệ trái cây, rau củ với thịt là 5:1 trong bữa ăn hàng ngày.

Thích ăn đồ ngâm chua: Ung thư dạ dày

Những loại thực phẩm ngâm chua thường chứa nitrosamine và là thủ phạm dẫn đến bệnh ung thư dạ dày. Bạn nên hạn chế ăn những loại thực phẩm này để bảo vệ cơ thể của mình tốt hơn.

Uống rượu nhiều, ăn thực phẩm bị mốc: Ung thư gan

Nếu thấy đồ ăn bị mốc một chút, nhiều người sẽ có suy nghĩ cắt bỏ đi phần mốc và vẫn tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, điều này lại tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư gan. Do hầu hết các loại thực phẩm bị mốc đều sản xuất aflatoxin (tác nhân gây ung thư rất mạnh).

Ngoài ra, việc uống rượu nhiều cũng có thể dẫn đến bệnh ung thư gan hoặc bệnh về gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan...

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn