Siêu âm thai và những điều cần biết

Siêu âm thai nhi là bước kiểm tra vô cùng cần thiết, giúp theo dõi sự phát triển cũng như phát hiện những bất thường của thai nhi.

Lợi ích của siêu âm thai


- Biết được ngày dự sinh: Siêu âm thai giúp chẩn đoán ngày dự sinh chính xác giúp mẹ bầu và gia đình có sự chuẩn bị chu đáo.

- Kiểm tra nhịp tim của thai nhi: Giúp bác sĩ có thể nghe thấy nhịp tim của thai nhi nhằm phát hiện các bất thường để có phương pháp xử lý kịp thời.

- Xác định đa thai: Siêu âm là một cách để xác định rõ ràng tình trạng đa thai.

- Xác định thai ngoài tử cung: Thai ngoài tử cung thường có dấu hiệu như đau bụng, chảy máu. Siêu âm sẽ giúp mẹ bầu loại bỏ được các biến chứng hay xác nhận thai có ngoài tử cung không.

- Kiểm tra tình trạng nước ối: Các hình ảnh siêu âm giúp bác sĩ đánh giá chính xác tình trạng nước ối của mẹ bầu. Từ đó có kết quả chuẩn xác nhất về tình trạng sức khỏe của thai nhi.

- Ngắm nhìn con: Giúp mẹ bầu nhìn thấy hình ảnh con phát triển theo từng giai đoạn để đảm bảo mọi thứ đang diễn ra bình thường.

Kết quả hình ảnh cho siêu âm thai"

Các loại siêu âm thai nhi


Siêu âm 2D

Siêu âm 2D là hình thức siêu âm cơ bản nhất để xác định mình có thai hay không, xác định thai bao nhiêu phôi, vị trí thai nhi và phát hiện dị tật bẩm sinh nếu có. Do đó, siêu âm 2D có thể thực hiện ở lần khám thai đầu tiên cho tới khi chuyển dạ.

Siêu âm 3D

Siêu âm 3D thường áp dụng khi thai nhi lớn giúp bác sĩ và mẹ nhìn thấy rõ hình hài của bé qua hình ảnh màu 3 chiều. Ngoài ra siêu âm 3D giúp bác sĩ biết được chính xác tuổi, và các bất thường hình thái của thai.

Siêu âm 4D

Siêu âm 4D là hình thức siêu âm cho hình ảnh động chân thực dựa trên cơ sở công nghệ quét 3D. Qua hình ảnh siêu âm này, mẹ có thể thấy được cử chỉ của con rõ ràng, thậm chí có thể lưu lại để làm kỷ niệm. Do đó, trong những tuần thai đầu không áp dụng được siêu âm 4D này mà nên thực hiện từ tuần thứ 12.

Các mốc siêu âm quan trọng trong thai kỳ

Tuần thứ 4 – 8: Ở giai đoạn này siêu âm giúp kiểm tra xem chắc chắn xem phôi thai đã vào tử cung an toàn, làm ổ cũng như có tim thai hay không.

Tuần thứ 12 – 14: Giúp xác định chính xác tuổi thai của thai nhi cũng như đo độ mờ da gáy. Kiểm tra những bất thường về nhiễm sắc thể và xác định xem mẹ mang thai đơn hay thai đa.

Tuần thứ 21 – 24: Thường bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu siêu âm vào tuần thứ 22 để kiểm tra xem các cơ quan nội tạng của bé phát triển bình thường hay không. Ngoài ra, bác sĩ có thể phát hiện các bất thường về hình dạng bên ngoài như hở hàm ếch hoặc dị dạng ở các cơ quan bên trong. Việc chẩn đoán các dị tật trong thời gian này đặc biệt quan trọng vì việc đình chỉ thai kỳ chỉ có thể được thực hiện trước tuần thứ 28.

Tuần thứ 30 – 32: Vào khoảng thời gian này, phương pháp siêu âm giúp bác sĩ phát hiện ra những bất thường xuất hiện muộn ở động mạch, tim… Ngoài ra, dây rốn cũng được kiểm tra để xem còn đủ tốt để vận chuyển dinh dưỡng nuôi bào thai hay không, vị trí của nhau thai và tình trạng nước ối như thế nào.

Lưu ý: Mẹ bầu cần uống nhiều nước trước khi đi siêu âm khoảng 2 giờ để có kết quả chính xác, hình ảnh của con sẽ rõ ràng hơn. Mẹ cũng nên mặc đồ rộng rãi, thoải mái để quá trình siêu âm diễn ra nhanh chóng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn