Siêu âm đầu dò có nguy hiểm không?

Siêu âm đầu dò là bước kiểm tra sức khỏe vô cùng cần thiết với phụ nữ đặc biệt là phụ nữ mang thai. Vậy siêu âm đầu dò có nguy hiểm không? Khi nào cần siêu âm đầu dò? Cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Kết quả hình ảnh cho Siêu âm đầu dò có nguy hiểm không?"

Siêu âm đầu dò là gì?

Đây là một trong những phương pháp hiện đại sử dụng sóng âm tần cao tiếp xúc với môi trường bên trong âm đạo để kiểm tra và chẩn đoán các bệnh lý về tử cung cũng như u nang buồng trứng, u xơ cổ tử cung; kiểm tra thai…

Siêu âm cho hình ảnh chính xác nhất về vị trí nằm và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên quy trình thưc hiện lại khá phức tạp, vì thế khi áp dụng kỹ thuật này đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn và kinh nghiệm tốt mới đảm bảo cho kết quả chính xác nhất.

Khi nào cần siêu âm đầu dò?

Siêu âm đầu dò sẽ được chỉ định khi chị em có những dấu hiệu bất thường sau:

  • Vùng khung chậu bị đau
  • Kiểm tra u nang buồng trứng, u xơ tử cung
  • Kiểm tra vị trí đặt vòng tránh thai
  • Kiểm tra sức khỏe vùng khung chậu
  • Các rối loạn kinh nguyệt

Với mẹ bầu, siêu âm đầu dò nhằm mục đích chẩn đoán sảy thai, xác định nguyên nhân gây chảy máu bất thường hoặc phát hiện thay đổi bất thường ở cổ tử cung.

Lưu ý: Khi mang bầu việc kiểm tra đầu dò tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của thai nhi và được chỉ định của bác sĩ.

Siêu âm đầu dò có nguy hiểm không?

Đây là nỗi băn khoăn của nhiều mẹ bầu. Thực tế, trong quá trình siêu âm thai, bác sĩ sẽ di chuyển thiết bị quanh âm đạo của mẹ bầu chứ không chạm vào cổ tử cung nên sẽ không ảnh hưởng gì đến thai nhi. Điều này không gây bất kỳ ảnh hưởng gì đến tử cung và cổ tử cung.

Siêu âm đầu dò chỉ chỉ áp dụng với phụ nữ đã từng quan hệ tình dục. Do đó, trước khi vào khám bạn cần nói rõ với bác sĩ.

Những lưu ý khi đi siêu âm đầu dò

Khi đi siêu âm đầu dò cần lưu ý những điều sau:

- Khách hàng cần đi tiểu để quá trình siêu âm diễn ra thuận lợi hơn nhất là trong trường hợp siêu âm buồng trứng, vòi trứng và ống dẫn trứng.

- Khoảng thời gian siêu âm đầu dò tốt nhất là sau kỳ kinh nguyệt từ 3 - 5 ngày.

- Nên mặc quần áo thoải mái, rộng rãi để dễ dàng thực hiện.

- Giữ cho tinh thần thoải mái, cơ thể thả lỏng, không gồng, căng cứng để quá trình thực hiện siêu âm đầu dò diễn ra thuận lợi hơn.

- Hạn chế của phương pháp này là không quan sát được phía trên cao của ổ bụng nên trong trường hợp siêu âm thai, để kết quả siêu âm được chính xác nhất, mẹ bầu cần kết hợp cả phương pháp siêu âm đầu dò và siêu âm ổ bụng.Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn