Đo độ mờ da gáy và những điều cần biết

Đo độ mờ da gáy là phương pháp thông qua siêu âm để chẩn đoán, sàng lọc hội chứng Down sớm nhất. Việc này hoàn toàn không gây hại gì cho cả mẹ và thai nhi.

Đo độ mờ da gáy vào tuần thứ mấy?


Siêu âm độ mờ da gáy thường được thực hiện khi tuổi thai từ 11-14 tuần của thai kỳ. Tuy nhiên, trong những tuần đầu, thai có thể có tốc độ phát triển khác nhau và chênh lệch chút ít so với tình toán trên lý thuyết.

Trước tuần thứ 11, kỹ thuật đo là khó khăn vì bào thai còn quá nhỏ. Sau tuần thứ 14, những chất dịch dư thừa tích tụ ở vùng gáy sẽ được hấp thụ hết nhờ sự phát triển hệ thống bạch huyết của thai nhi, da gáy sẽ trở về bình thường (không có nghĩa là thai bình thường) nên việc siêu âm đo độ mờ da gáy không còn ý nghĩa. Vì vậy, việc thực hiện siêu âm đo độ mờ da gáy thường được thực hiện khi tuổi thai từ 11-14 tuần.
Kết quả hình ảnh cho Đo độ mờ da gáy và những điều cần biết"


Siêu âm độ mờ da gáy có chính xác không?

Siêu âm độ mờ da gáy được thực hiện bằng cách thức siêu âm thai trên phần bụng. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt, với những mẹ có tử cung nghiêng về phía sau hoặc béo thì phải tiến hành siêu âm đầu dò để cho kết quả chính xác nhất. Tất cả những kỹ thuật này không hề gây bất cứ nguy hiểm nào cho mẹ và bé.

Siêu âm độ mờ da gáy cho kết quả chẩn đoán hội chứng down ở thai nhi chính xác tới 70%. Khả năng chính xác có thể cao hơn nữa nếu siêu âm kết hợp với các bài kiểm tra khác như xét nghiệm máu (90%). Ngoài ra, mẹ có thể theo dõi sự phát triển của thai nhi thông qua các siêu âm chi tiết ở tuần thứ 18-20. Các siêu âm này có thể phát hiện những rối loạn nhiễm sắc thể như tay chân ngắn, dị tật tim thai, các vấn đề bất thường ở ruột, thận…
Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn