Những lưu ý cho phụ nữ sau sinh mổ

Sau khi vượt cạn thành công, sức khỏe của người phụ nữ bị suy giảm rất nhiều, nhất là trong trường hợp sinh mổ. Lúc này, người mẹ cần một chế độ nghỉ ngơi, theo dõi đặc biệt để phục hồi, cũng như có dồi dào nguồn sữa nuôi con. 

Kết quả hình ảnh cho Những lưu ý cho phụ nữ sau sinh mổ"

Không làm việc nặng

Phụ nữ sau sinh dù đẻ thường hay đẻ mổ thì cũng không được làm việc nặng. Khi người mẹ nâng đồ vật nặng sẽ khiến các vết thương căng ra, thậm chí rỉ máu gây nhiễm trùng.

Ăn những thực phẩm giàu chất xơ

Táo bón, trĩ là vấn đề phổ biến sau sinh đặc biệt với mẹ sinh mổ. Vì vậy hãy lưu ý chọn lựa thực phẩm giàu chất xơ trong chế độ ăn uống mỗi ngày để làm mềm phân và giảm căng thẳng ở ruột.

Mặc quần áo dài, đeo tất chân

Sau khi sinh mẹ thường lạnh hơn người bình thường. Cần mặc quần áo dài để tránh gió lạnh vào cơ thế.

Hạn chế tắm gội, đánh răng

Sau khi sinh sức khỏe của sản phụ còn khá yếu, sức đề kháng suy giảm nên việc hạn chế tắm gội, đánh răng để tránh bị nhiễm lạnh, cảm cúm là hoàn toàn cần thiết.

Không ăn rau muống, trứng


Sau mổ đẻ các vết mổ chưa lành, ăn trứng và rau muống khiến vết mổ bị lồi và trắng loang lổ. Mẹ bầu chú ý kiêng 2 thực phẩm này.
Tư thế nằm ngủ

Sau khi sinh mổ, các mẹ nên nằm nghiêng sang một bên và kê một chiếc gối ở phía sau lưng để làm giảm những va chạm không cần thiết, nhờ đó các cơn đau cũng được giảm bớt hơn khá nhiều.
Theo dõi sản dịch

Thông thường, trong khoảng 3-4 ngày đầu tiên, sản dịch sẽ chảy ra khỏi âm đạo với màu đỏ tươi. Máu có màu hồng và chuyển sang màu nâu trong trường hợp mạc tử cung co lại. Vào khoảng ngày thứ 10, sản dịch sẽ chuyển sang màu vàng nhạt hoặc không có màu.

Trong trường hợp thấy sản dịch có mùi hôi khó chịu, không có sản dịch sau khi sinh hoặc máu dần chuyển sang đỏ tươi trở lại… bệnh nhân cần đến cơ sở ý tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Chăm sóc vết thương cẩn thận

Đây là việc làm quan trọng nhất với mẹ sau sinh mổ để đảm bảo vết mổ đẻ không bị nhiễm trùng. Hãy vệ sinh vết mổ đẻ hàng ngày theo hướng dẫn của y tá hoặc bác sĩ chuyên khoa.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn