Khám phụ khoa bao gồm những gì?

Khám phụ khoa là điều vô cùng cần thiết giúp ngăn ngừa hoặc phát hiện sớm các bệnh viêm phụ khoa, ung thư ở giai đoạn đầu. Do tâm lý e ngại, ít tìm hiểu nên nhiều chị em còn lơ là, e ngại đi khám, thậm chí không biết khám phụ khoa bao gồm những gì?

cần chuẩn bị gì trước khi đi khám phụ khoa
Chị em phụ nữ, kể cả mẹ bầu nên đi thăm khám phụ khoa định kỳ

Đây là những thăm khám tại cơ quan sinh dục nữ giới bao gồm có âm hộ, âm đạo, tử cung, vòi trứng, buồng trứng và cả hai bầu vú. Do cấu tạo phức tạp lại đảm nhiệm thêm việc mang thai, sinh nở, cơ quan sinh dục nữ rất dễ bị viêm nhiễm nên cần được kiểm tra định kỳ. Hoạt động này cũng có ý nghĩa để tầm soát các bệnh ung thư như ung thư buồng trứng, ung thư tử cung, ung thư vú…Cụ thể khám phụ khoa bao gồm:

Kiểm tra tổng quát

Đây là bước đầu tiên trong quá trình khám phụ khoa. Bác sĩ tiến hành kiểm tra chiều cao, cân nặng, huyết áp, hỏi về tình trạng hôn nhân, chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng, tiền sử bệnh lý… Dựa vào đó, bác sĩ sẽ chẩn đoán, đưa ra phác đồ thăm khám cụ thể hơn. Bước này có thể có hoặc không tùy từng cơ sở y tế.

trước ngày đi khám phụ khoa cần chuẩn bị gì
Bạn nên kể rõ tình trạng của bản thân với bác sĩ.
Khám cơ quan sinh dục

Gồm khám âm đạo, cổ tử cung, tử cung. Bác sĩ kiểm tra nếp gấp bẹn, môi lớn, môi bé, vùng mu, tầng sinh môn,... Trong quá trình đó, nếu nghi ngờ mắc bệnh, các bác sĩ sẽ yêu cầu chị em làm thêm xét nghiệm dịch âm đạo, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu… để chẩn đoán chính xác tình trạng.

Ngay sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng mỏ vịt đã được bôi trơn vào trong âm đạo, tử cung để quan sát kỹ hơn tình trạng cơ quan sinh dục. Nếu phát hiện tổn thương hoặc bất kỳ bất thường, bác sĩ sẽ lấy một ít dịch từ cổ tử cung để xét nghiệm xem có chứa dịch khuẩn, hay có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung không.
Khám trực tràng

Thông thường, bác sĩ sẽ dùng một hoặc hai ngón tay đã được đeo găng tay y tế và bôi trơn đưa vào trực tràng để kiểm tra cơ bắp giữa âm đạo và hậu môn. Việc này sẽ giúp phát hiện xem có khối u nào không, nếu nghi ngờ bác sĩ sẽ chỉ định bạn thực hiện một số xét nghiệm khác.
Khám ngực

Khám vú là một trong những bước cần thiết giúp phát hiện những bất thường ở tuyến vú, đặc biệt là ung thư vú. Cụ thể, sau khi kiểm tra vùng vú, nách bằng tay, nếu nghi ngờ, bác sĩ sẽ chỉ định chụp nhũ ảnh mammography, siêu âm. Nếu phát hiện khối u thì cần làm thêm các xét nghiệm.
Khám vùng bụng

Ở bước này, bác sĩ sẽ ấn nhẹ vào vùng bụng dưới của bạn nhằm kiểm tra xem hình dạng, kích thước và vị trí tử cung. Đồng thời kiểm tra xem buồng tử cung có mở rộng không, có khối u nào không.

Sau khi khám phát hiện bất thường bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm cần thiết 

Làm các xét nghiệm cần thiết

Khi khám phụ khoa, có thể bác sĩ sẽ chỉ định bạn làm thêm một số xét nghiệm cần thiết để xác định chính xác tình trạng và có phương hướng điều trị hiệu quả. Đó có thể là xét nghiệm dịch âm đạo, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu, xét nghiệm tế bào cổ tử cung...

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn