Bị sốt xuất huyết tuyệt đối không dùng những loại thuốc hạ sốt này

Biểu hiện chính của sốt xuất huyết là có sốt và xuất huyết. Người bệnh có thể dùng thuốc hạ sốt, giảm đau theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên có những loại thuốc tuyệt đối không được dùng khi mắc bệnh. 

Những loại thuốc không nên dùng khi bị sốt xuất huyết

Aspirin

Aspirin là thuốc hạ sốt, giảm đau rất thông dụng. Tuy nhiên đây lại là thuốc chống chỉ định với bệnh sốt xuất huyết. Nguyên nhân là do aspirin ngăn sự tập kết tiểu cầu, chống đông máu. Người bệnh sốt xuất huyết bị chảy máu không cầm được (nhất là xuất huyết đường tiêu hóa), bệnh sẽ trầm trọng thêm.

Kết quả hình ảnh cho sốt xuất huyết"

Đặc biệt, trẻ em càng tuyệt đối không nên dùng aspirin để hạ sốt bởi loại thuốc này là yếu tố thúc đẩy hội chứng Reye (phù não và suy gan nhiễm mỡ) với tỷ lệ tử vong khoảng 30-50%, nếu sống sót cũng để lại di chứng tổn thương não vĩnh viễn.

Bên cạnh đó, aspirin làm tăng độ acid (vốn thấp ở dạ dày trẻ), gây bỏng rát viêm đường tiêu hóa, nặng hơn là gây xuất huyết đường tiêu hóa, không cầm được máu, dẫn đến tụt huyết áp, trụy tim mạch, tử vong. Hơn nữa, aspirin có thể gây ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp của trẻ, gây suy hô hấp, co thắt phế quản.

Nhóm thuốc kháng viêm không steroid

Đa số các thuốc trong nhóm như diclofenac, ibuprofen, piroxicam... có tác dụng hạ nhiệt và giảm đau, giảm viêm. Tuy không làm ngưng kết tập tiểu cầu mạnh như aspirin nhưng các thuốc kháng viêm không steroid cũng làm cho việc chảy máu trong sốt xuất huyết khó cầm. Do vậy người mắc sốt xuất huyết không nên dùng nhóm thuốc này.

Sốt xuất huyết nên dùng thuốc gì để hạ sốt?

Người bệnh sốt xuất huyết nên chọn paracetamol (acetaminophen) để hạ sốt. Gia đình cần dự trữ sẵn loại thuốc này để dùng khi cần. Sốt là một phản ứng cấp tính dễ dàng gây ra biến chứng với trẻ em và người già. Vì thế cần khẩn trương hạ sốt ngay khi có nguy cơ sốt cao.

Ngoài ra, thuốc hạ sốt acetaminophen tương đối an toàn và dễ dùng, có thể sử dụng khi bị sốt xuất huyết.

Cách dùng thuốc hạ sốt tuy đơn giản nhưng cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và không dùng quá liều quy định, không dùng phối hợp vài loại thuốc khác cùng chứa hoạt chất paracetamol (hoặc acetaminophen) vì rất dễ dẫn đến quá liều. Với trẻ em, không dùng phối hợp cả thuốc uống và thuốc đặt vì dễ dẫn đến ngộ độc thuốc, gây tổn thương gan.

Kết quả hình ảnh cho trẻ uống thuốc"

Trước khi dùng thuốc hạ sốt nên kết hợp các biện pháp khác như chườm mát, nằm nơi thoáng đãng, bù đủ lượng dịch cho bệnh nhân để tăng hiệu quả hạ sốt của thuốc. Trong quá trình dùng thuốc vẫn cần theo dõi thân nhiệt thường xuyên và các biểu hiện nặng hơn của bệnh sốt xuất huyết. Không được dùng liên tiếp các liều trong vòng dưới 4 tiếng đồng hồ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn