Trẻ mọc răng sớm là tốt hay xấu?

Sự phát triển bất thường nào của trẻ cũng khiến các bậc phụ huynh lo lắng, trong đó có việc trẻ mọc răng sớm. Để biết thêm về tình trạng này cũng như việc mọc răng sớm ở trẻ là tốt hay xấu và có ảnh hưởng gì không, mời mọi người tham khảo bài viết dưới đây!
Kết quả hình ảnh cho Trẻ mọc răng sớm là tốt hay xấu?

Khi nào được coi là trẻ mọc răng sớm?

Tình trạng được coi là trẻ mọc răng sớm khi không nằm trong những giai đoạn theo tiêu chuẩn như sau:

Thông thường, trẻ từ 6 - 8 tháng tuổi sẽ bắt đầu mọc răng, răng mọc đầu tiên là 2 chiếc răng cửa hàm dưới. Sau đó, những chiếc răng khác sẽ mọc tiếp cho đến 30 tháng tuổi sẽ hoàn thiện 20 cái. Như vậy, trẻ mọc răng sớm là khi mọc răng trước tháng thứ 6, có thể là ở tháng thứ 3, 4 hoặc 5.

Nguyên nhân khiến trẻ mọc răng sớm?

Những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới việc mong răng sớm ở trẻ có thể kể đến như:

Do yếu tố di truyền: nếu trong gia đình từng có người mọc răng sớm thì cũng có thể ảnh hưởng đến thời điểm mọc răng của trẻ.

Do yếu tố dinh dưỡng: trẻ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, cụ thể là canxi và vitamin D thì khả năng trẻ mọc răng sớm sẽ cao hơn so với những bé còn lại. Trường hợp mẹ có nền tảng dinh dưỡng tốt, sữa đủ chất thì con cũng nhanh mọc răng hơn bình thường.

Vitamin D, canxi: Trẻ mọc răng sớm hay muộn phụ thuộc rất lớn vào việc trẻ có bị thiếu vitamin D (do sinh thiếu tháng, không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời…) hoặc không đủ canxi hay không.

Trẻ mọc răng sớm tốt hay xấu?

Không ít cha mẹ quan niệm rằng trẻ mọc răng sớm có thể khiến công việc làm ăn không tốt. Đây là một quan niệm cực kỳ sai lầm. Việc bố mẹ làm ăn thất bại và việc trẻ mọc răng sớm hay muộn hoàn toàn không liên quan gì đến nhau.

Theo chuyên gia nhi khoa của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, trẻ mọc răng sớm hay muộn là việc hoàn toàn bình thường, đây là vấn đề bẩm sinh. Thậm chí có trẻ sơ sinh đã có sẵn 1 - 2 chiếc răng nhưng cũng có trẻ hơn 1 tuổi mới mọc răng đầu tiên. Điều quan trọng dù trẻ mọc răng sớm hay muộn thì việc cần lưu ý nhất chính là mầm răng khi còn ở trong xương hàm có đủ chất dinh dưỡng để răng mọc lên hay không. Chỉ cần răng không bị dị dạng và cứng chắc là được. Nếu không có mầm răng thì sẽ không có chiếc răng sữa nào mọc lên cả khiến chỗ răng đó sẽ bị trống.

Cách chăm sóc trẻ mọc răng

Cho trẻ ngậm đồ chơi chuyên dụng khi mọc răng, điều này sẽ giúp con hạn chế bị ngứa nướu.

Tìm cách hạ sốt tránh để tình trạng sốt kéo dài dẫn tới trường hợp không kiểm soát được.

Giữ vệ sinh răng miệng cho trẻ thường xuyên, bởi khi mọc răng trẻ sẽ chảy rất nhiều nước bọt hoặc đưa tay vào miệng cắn.

Cho trẻ uống nhiều nước trong thời điểm này, đặc biệt là khi trẻ có triệu chứng tiêu chảy.

Cho trẻ ăn những loại thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu và có nhiệt độ vừa phải, bởi thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh đều ảnh hưởng đến sự mọc răng của trẻ.

Bổ sung canxi đầy đủ trong suốt quá trình trẻ mọc răng

Trên đây là những chia sẻ về quá trình mọc răng sớm ở trẻ, mong rằng đó là những kiến thức bổ ích góp phần giúp các bậc cha mẹ có cái nhìn tổng quát trong việc chăm sóc con khoa học.

Khi có bất kỳ vấn đề liên quan tới sức khỏe, vui lòng liên hệ tới Hotline: 1900.1806 để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn