Sốt xuất huyết cần được điều trị thế nào?

Theo đánh giá từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, số người mắc bệnh sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng trong hai tháng gần đây. Trong đó, vào những tuần của tháng 9, mỗi tuần đều ghi nhận trên 400 trường hợp mắc mới.

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm gây dịch do virus Dengue gây nên. Bệnh xảy ra quanh năm và thường gia tăng vào mùa mưa..

Giai đoạn nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết thường vào ngày thứ 3-7 của bệnh. Lúc này, người bệnh có thể còn sốt hoặc đã giảm sốt. Đây chính là lý do làm cho người bệnh chủ quan, nghĩ rằng bệnh đã đỡ, không tiếp tục điều trị hoặc tái khám, dẫn tới các biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong.

Kết quả hình ảnh cho sốt xuất huyết"

Các biểu hiện của bệnh trong giai đoạn này có thể là đau bụng, vật vã, lừ đừ, li bì kèm theo buồn nôn. Tình trạng xuất huyết gia tăng, xuất huyết niêm mạc như chảy máu chân răng, chảy máu mũi, nôn ra máu. Đi ngoài phân đen hoặc máu, xuất huyết âm đạo hoặc đái ra máu.

Bác sĩ khuyến cáo, nếu bệnh nhân sốt cao trên 38,5 độ C cần uống thuốc hạ sốt và lau mát bằng nước ấm. Thuốc hạ sốt chỉ được dùng là paracetamol đơn chất, cách nhau mỗi 4-6 giờ, bù dịch bằng đường uống như nước oresol hoặc nước trái cây...

Người bệnh cần tái khám ngay khi có một trong các dấu hiệu như thấy khó chịu hơn mặc dù giảm sốt hoặc hết sốt, không ăn, uống được; nôn ói nhiều; đau bụng nhiều; chảy máu mũi, miệng hoặc không đi tiểu trên 6 giờ; tăng kích thích, vật vã hoặc li bì…

Phòng tránh bệnh sốt xuất huyết như thế nào?

Bệnh sốt xuất huyết hiện nay vẫn chưa có vaccine phòng bệnh và thuốc đặc trị. Cơ chế lây truyền của sốt xuất huyết là do muỗi vằn hút máu người bệnh truyền sang người lành. Không có muỗi vằn không có sốt xuất huyết. Vì vậy, người dân nên đề cao cảnh giác và phòng tránh bằng các biện pháp sau đây:
- Thay nước và vệ sinh những vật dụng chứa nước như chai lọ, chậu, lu… hàng tuần
- Thả cá vàng vào những nơi chứa nước trong nhà diệt lăng quăng
- Thu gom và xử lý rác thải mỗi ngày
- Phát quang bụi rậm quanh nhà
- Mặc áo tay dài, che kín mặt khi đến những nơi nhiều muỗi
- Mắc màn trước khi đi ngủ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn