Nên dùng loại khẩu trang nào khi đi ngoài đường khu vực ô nhiễm bụi mịn?

Những ngày qua, các chuyên gia liên tục cảnh báo về mức độ gia tăng bụi mịn khiến tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội có lúc vượt mức kỷ lục gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Kèm theo đó là khuyến cáo, người dân khi đi ngoài đường nhất là vào buổi sáng nên mặc áo che chắn, đeo kính, khẩu trang… Tuy nhiên, một câu hỏi được đặt ra là nên dùng loại khẩu trang nào mới có tác dụng ngăn chặn bụi mịn, siêu mịn?

Hà Nội trong nhiều ngày qua luôn trong tình trạng ô nhiễm không khí

Theo tiến sĩ Đỗ Mạnh Cường, Phó trưởng phòng Sức khỏe Môi trường Cộng đồng, Cục Quản lý Môi trường Y tế, Bộ Y tế chia sẻ việc không khí ô nhiễm có nhiều hạt bụi nhỏ sẽ gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe. Hạt bụi càng nhỏ sẽ càng vào sâu, đặc biệt những hạt bụi PM2.5 có thể đi thẳng vào mô, phế nang phổi, qua mũi họng khiến chúng ta dễ bị các bệnh hô hấp, nhất là trẻ nhỏ.

Tác hại của loại bụi mịn này là đã được xác định rõ ràng, tuy nhiên, chúng ta khó có thể tránh được khi lưu thông trên đường. Thực tế, các loại khẩu trang thông thường bằng vải không thể lọc được bụi có kích thước nhỏ.

Còn khẩu trang y tế thì chỉ hạn chế được khoảng 30-40% lượng bụi. Do hiệu quả lọc rất thấp, chỉ gồm 2-3 lớp vải không dệt và cũng không đảm bảo độ kín để lọc các chất ô nhiễm có kích thước quá nhỏ. Để ngăn chặn được những loại bụi với kích thước siêu nhỏ PM2.5, chúng ta cần dùng loại khẩu trang chuyên dụng.

Loại khẩu trang N95 đạt chuẩn

Tốt nhất khẩu trang nên có từ 4-5 lớp lọc bao gồm lớp lọc thô, lớp kháng khuẩn, lớp than hoạt tính,… và các khẩu trang có hình dáng phù hợp đảm bảo độ kín. Người dân có thể trang bị khẩu trang N95 hoặc N99 (có khả năng lọc được 95 - 99% bụi, khói, vi khuẩn) khi lưu thông trên đường.

Ngoài ra, theo nghiên cứu của Đại học Thammasat (Thái Lan) cũng có một mẹo đơn giản để giúp người dân chống bụi là lót một lớp khăn giấy bên trong khẩu trang hoặc đeo lồng hai, ba khẩu trang.

Khi chỉ số chất lượng không khí ở ngưỡng không tốt cho sức khỏe, người già, trẻ em và những người bị bệnh phổi, bệnh tim mạch mãn tính không nên đi ra đường.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn