Muốn con cao lớn, cha mẹ không nên bỏ qua bài viết này

Nhiều người vẫn cho rằng, con cao hay thấp là do di truyền từ bố mẹ. Nhưng điều này chưa hẳn đúng vì ngoài gen còn rất nhiều yếu tố khác quyết định tới chiều cao mỗi người.

Điều gì mới quyết định chiều cao của trẻ?

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, yếu tố di truyền chỉ chiếm khoảng 23% trong sự tăng trưởng chiều cao của trẻ, 77% còn lại phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng, chế độ tập luyện thể chất và giấc ngủ. Nhìn vào con số đó các cha mẹ có thể hiểu việc bổ sung dinh dưỡng, chăm sóc giấc ngủ, khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thể dục thể thể thao ngay từ những năm tháng đầu đời quan trọng như thế nào với chiều cao tương lai của trẻ.

Theo Thạc sỹ Trần Thị Hồng Loan - Chuyên gia Dinh dưỡng Cấp cao Viện nghiên cứu dinh dưỡng: Không có trẻ nào là thấp lùn vì bố mẹ khiêm tốn chiều cao, chỉ có trẻ chưa được bổ sung nguồn dinh dưỡng phù hợp. Bởi thế cha mẹ phải hành động thì con mới có thể “thoát lùn” thành công.

Ăn đa dạng các loại thực phẩm đầy đủ các nhóm chất sẽ giúp cải thiện chiều cao của trẻ

Các mốc quan trọng để tác động giúp trẻ đạt chiều cao tối đa

Để xây dựng kế hoạch tăng chiều cao cho trẻ, cha mẹ cần hiểu rõ đâu là thời điểm vàng. Từ đó dựa vào chế độ dinh dưỡng, tập luyện để kích thích hooc môn tăng trưởng của trẻ tăng tiết, “gia hạn” thời điểm ngừng tăng chiều cao của trẻ.

3 năm đầu đời - 1000 ngày vàng của trẻ
Giai đoạn này trẻ lớn, thay đổi từng ngày, có sự khác biệt rõ rệt về chiều cao, cân nặng theo từng mốc thời gian. Đây là khoảng thời gian quyết định đến 60% khả năng tăng trưởng chiều cao của trẻ trong tương lai. Nếu được chăm sóc tốt trong độ tuổi này, trẻ có thể cao thêm khoảng hơn 40cm so với lúc mới chào đời.

3 năm đầu đời được coi là giai đoạn vàng để trẻ tăng chiều cao

Nói cách khác, khi đến sinh nhật tròn 1 tuổi, chiều cao của bé đã tăng gấp rưỡi so với lúc mới sinh. Sau 2 tuổi, tốc độ tăng trưởng của bé bắt đầu chậm dần, chỉ khoảng 10cm mỗi năm, đồng thời, mật độ xương cũng chỉ tăng lên khoảng 1% một năm ở cả bé trai và bé gái. Và hết 1000 ngày vàng đầu đời cho đến khi bắt đầu dậy thì, tốc độ tăng chiều cao của bé chậm hẳn lại, chỉ còn 5 – 6cm/năm.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, trong 6 tháng đầu, tốt nhất nếu trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn. Bước sang lứa tuổi ăn dặm, cha mẹ nên cho trẻ ăn đa dạng các loại thực phẩm đảm bảo đủ 4 nhóm: đạm, đường, chất béo, vitamin.

Nhưng cha mẹ cũng nên nhớ rằng không ép con ăn quá nhiều. Hãy hiểu rằng ăn là nhu cầu của bất cứ ai, hãy để trẻ được thèm ăn. Đồng thời, tránh cho trẻ ăn quá nhiều carbohydrate, chất béo, đồ ngọt để tránh béo phì. Để trẻ tham gia nhiều hoạt động ngoài trời, mặc quần áo thoải mái và đi ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc để thúc đẩy chiều cao phát triển tối đa.

Dậy thì (10 - 18 tuổi) - Giai đoạn tăng tốc và về đích của chiều cao

Thời gian dậy thì là khác nhau ở mỗi bé, mỗi giới tính, thường dao động từ 10-16 tuổi với bé gái, 12-18 tuổi với các bé trai. Vì thế nó được ví là giai đoạn tăng tốc và về đích của chiều cao. Sau giai đoạn này chiều cao sẽ tăng được thêm rất ít nữa, thậm chí dừng lại. Lúc này, chiều cao của trẻ sẽ tăng lên nhanh hơn, khoảng 10-15cm/năm.

Như vậy, thời điểm phát triển chiều cao mạnh nhất ở trẻ là từ 10 - 18 tuổi, quyết định khoảng 23% chiều cao trung bình khi trẻ trưởng thành. Chính vì thế, giai đoạn này, cha mẹ cần tập trung chăm sóc, bổ sung cho trẻ những gì bổ dưỡng nhất. Cũng đừng quên khuyến khích trẻ hướng tới xây dựng thói quen sống lành lạnh, ngủ đủ giấc, tập luyện thể thao. Bên cạnh ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm thì nên hạn chế đồ ăn nhanh và giảm đồ ngọt, nước ngọt có ga để tránh nguy cơ béo phì. Chắc chắn những việc làm này sẽ cải thiện đáng kể chiều cao của trẻ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn