Trẻ em là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nhất của ô nhiễm bụi mịn

Tình trạng ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn như Hà Nội hay Tp. Hồ Chí Minh trong thời gian qua có tác động nguy hiểm đến sức khỏe, song ít người để ý đến điều này.

Ảnh hưởng nặng nề từ ô nhiễm không khí

Kết quả hình ảnh cho ô nhiễm không khí

Bụi mịn PM2.5 là loại bụi siêu nhỏ với kích thước chỉ bằng hoặc nhỏ hơn 2,5 micro. Người dân có thể cảm nhận được nồng độ bụi mịn tăng lên khi trong không khí có một lớp "sương mù", giảm tầm nhìn.

Trong tình trạng không khí ô nhiễm như hiện nay, trẻ nhỏ rất dễ mắc các bệnh hô hấp. Hơn thế, khí thải và bụi mịn có thể khiến các cơ quan trong cơ thể trẻ tổn thương, gây ngộ độc gan, thận, hệ thần kinh. Ở thể nặng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não, quá trình dậy thì ở trẻ.

Chất độc trong không khí ô nhiễm sẽ làm tăng độc tố trong máu. Sự tích tụ này về lâu dài có thể gây xơ vữa động mạch, cao huyết áp, từ đó dẫn đến các hệ lụy nguy hiểm khác như đột quỵ, suy tim.

Làm sao để phòng tránh tác hại của ô nhiễm bụi mịn?

Kết quả hình ảnh cho đeo khẩu trang trẻ em

Các bác sĩ khuyến cáo cha mẹ nên hạn chế đưa trẻ ra ngoài, nhất là vào buổi trưa, chiều. Bởi trong thời gian này, sự hoạt động dày đặc của các phương tiện giao thông cộng cùng với nhiệt độ cao có thể khuấy động bụi và chất độc trong không khí. Điều đó khiến trẻ rất dễ hít phải khói bụi độc hại và làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Nếu phải ra đường vào những ngày không khí ô nhiễm, hãy lựa chọn đeo khẩu trang, kính mát để giảm bớt tác hại của khói bụi. Lưu ý, đối với trẻ nhỏ, cha mẹ không nên che chắn quá nhiều lớp khẩu trang, quần áo. Điều đó có thể gây tác dụng ngược như khiến trẻ sốc nhiệt, mất nước, suy hô hấp.

Ngoài ra, để hạn chế chất độc từ khói bụi đi vào cơ thể, người dân cần vệ sinh nơi ở, thân thể, đặc biệt là làm sạch mũi, họng hàng ngày. Các gia đình nên tăng cường bổ sung rau củ và trái cây để tăng cường sức đề kháng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn