Mặc bỉm nhiều có ảnh hưởng gì đến trẻ không?

Trong những năm tháng đầu đời khi trẻ chưa tự chủ được việc đi vệ sinh thì tã bỉm là người bạn đồng hành với con, giúp mẹ chăm bé nhàn hơn. Tuy nhiên, xung quanh việc mặc bỉm cho trẻ có khá nhiều thông tin trái chiều. Vậy thực sự mặc bỉm nhiều có ảnh hưởng gì đến trẻ không?

Kết quả hình ảnh cho Mặc bỉm nhiều có ảnh hưởng gì đến trẻ không?

Các vấn đề thường gặp ở trẻ khi mẹ lạm dụng bỉm

Chính vì bỉm mang lại nhiều lợi ích, sự tiện lợi nhiều cha mẹ lạm dụng, coi đây là vật bất ly thân trong suốt giai đoạn nuôi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Cũng không thiếu những trường hợp, phụ huynh cho con dùng tã suốt 24 giờ, mùa hè cũng như mùa đông, thậm chí quên thay tã cho con. Nhưng một vài vấn đề dễ gặp với trẻ khi lạm dụng tã bỉm dưới đây sẽ khiến cha mẹ phải suy nghĩ lại. 

Viêm da, hăm, loét da

Trẻ đóng bỉm nhiều sẽ bị mắc những bệnh liên quan tới da. Mặc bỉm quá lâu khiến cho bé khó chịu, dễ bị hăm. Nếu đóng bỉm cho trẻ suốt ngày sẽ khiến nước tiểu chảy ra và làm viêm loét da.

Khi mùa hè nắng bức, nếu mặc bỉm cho trẻ 24/24 sẽ khiến bé nóng hơn và gây khó chịu. Một miếng bỉm chỉ được đóng trong vòng 4 tiếng và khi bé đi ngoài cần phải thay ngay lập tức.

Nhiễm khuẩn tiết niệu khi đóng bỉm quá lâu

Trẻ đóng bỉm nhiều không đảm bảo vệ sinh sẽ gây nhiễm khuẩn, nhất là vùng da ở bẹn hoặc bộ phận sinh dục. Khi bé đi tiểu tiện, nước tiểu, các chất cặn bã do cơ thể đào thải ra sẽ đọng lại bỉm, tích tụ ở đó .
Mặc bỉm quá nhiều trẻ sẽ không kiểm soát được việc đi vệ sinh

Nhiều bậc cha mẹ lạm dụng bỉm sẽ gây cho trẻ một thói quen xấu, nếu buồn thì cứ bài tiết tự động trong bỉm, dần dần trẻ sẽ mất phản xạ gọi để báo cho cha mẹ lúc cần đi khi đã biết nói. Kết quả là trẻ có thể đi tiểu không kiểm soát được hoặc hay bị tè dầm khi lớn.

Nguy cơ suy thận khi mặc bỉm quá nhiều

Việc đóng bỉm quá lâu, không thay ngay cả khi con đi đại tiện dẫn tới viêm nhiễm lâu ngày. Quá trình viêm nhiễm tích tụ quá lâu gây nhiễm trùng đường tiểu dưới lan lên đường tiểu trên gây biến chứng viêm thận, bể thận, suy thận.

Giảm chức năng sinh sản khi mặc bỉm quá lâu ở trẻ nhỏ

Việc dùng bỉm thường xuyên kéo dài ở bé trai còn gây hại cho tinh hoàn. Đeo bỉm lâu và kéo dài làm cho nhiệt độ cơ thể tăng lên, trong khi nhiệt độ thích hợp đối tinh hoàn với trẻ là 34 độ C. Khi trẻ bị mặc bỉm và nhiệt độ tăng lên đến 37 độ C và lâu ngày như vậy sẽ ảnh hưởng đến tinh hoàn trong việc sản xuất tinh trùng sau này.

Một số lưu ý giúp cha mẹ mặc bỉm cho con đúng cách

- Thay bỉm đúng thời điểm: cứ khoảng 3 - 4 giờ mẹ nên thay bỉm cho bé. Đối với những trường hợp, bé đại tiện thì mẹ cần phải thay bỉm ngay.

- Mẹ nên vệ sinh vùng kín trước khi thay bỉm cho bé con.

- Mẹ nên vệ sinh chân tay sau khi thay bỉm cho bé.

- Khi đóng bỉm cho các bé trai, bạn phải chú ý đến vùng kín của con. Hãy để bộ phận sinh dục của con chúi xuống để khi đi tiểu, nước tiểu sẽ không bị trào ra ngoài. Hơn nữa, các bé trai thường bị ướt ở phần trước của tã nên khi đóng, bạn nên đặt miếng tã sao cho phía trước dài hơn một chút.

- Với các bé gái, khi đi tiểu thường ướt ở giữa hoặc phía sau của tã nên khi đóng, bạn cần đặt miếng tã dịch về phía sau một chút để hạn chế việc bị tràn nước tiểu ra ngoài.

- Trong ngày nên có những khoảng thời gian cho bé mặc quần thoải mái, không đóng bỉm cho bé cả ngày.

Với những chia sẻ trên, nangniutungsusong.com mong rằng các bậc phụ huynh không nên lạm dụng tã bỉm quá nhiều làm ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn