Cảnh giác trước hàng tá bệnh rình rập mỗi độ thu về

Mùa thu luôn được coi là mùa dễ chịu nhất trong năm. Chính vì thời tiết đẹp nên nhiều người chủ quan, lơ là trong việc bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia y tế thì thời điểm này là lúc dễ mắc bệnh hơn cả.

Một trong số những bệnh dễ bùng phát vào thời điểm này là các bệnh về dị ứng, hô hấp, đặc biệt là:

Dị ứng nổi mẩn

Kết quả hình ảnh cho DỊ ỨNG

Thời tiết hanh khô vào giai đoạn chuyển mùa cũng là điều kiện lý tưởng làm phát sinh các bệnh liên quan đến da như khô da, nứt nẻ, dị ứng, nổi mẩn đỏ. Để phòng ngừa tình trạng này thì bạn cần lưu ý giữ ấm cơ thể mỗi khi ra đường lạnh, tránh tắm nước quá nóng, bổ sung đủ nước, nhiều rau xanh, trái cây để giúp tăng cường độ ẩm lẫn vitamin C cần thiết cho cơ thể.

Viêm xoang, viêm mũi

Viêm xoang, viêm mũi là căn bệnh thường xuất hiện vào mùa thu. Đối với những người đã bị mãn tính thì các triệu chứng càng nghiêm trọng hơn vào thời điểm này trong năm. Nguyên nhân là do trong môi trường độ ẩm không khí thấp và hanh khô sẽ làm niêm mạc mũi bong ra, gây hắt hơi, sổ mũi, đau đầu, đau tai…

Viêm xoang, viêm mũi không phải là loại bệnh nguy hiểm nhưng lại rất khó trị dứt điểm. Do đó, để phòng bệnh, bạn cần lưu ý tránh hít thở trực tiếp luồng không khí lạnh, khô từ môi trường bên ngoài, kể cả từ máy điều hòa.

Nhóm bệnh đường hô hấp

Kết quả hình ảnh cho HEN SUYỄN

Thời tiết mùa thu chuyển sang đông khiến cơ thể dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Điển hình như viêm họng, viêm amidan với các triệu chứng như sốt cao kèm ho, hắt hơi, chảy nước mũi, nghẹt mũi... Viêm phế quản cũng là bệnh phổ biến với các triệu chứng điển hình như khó thở, khò khè, ho nhiều về đêm… Ngoài ra, các bệnh khác về đường hô hấp như viêm thanh quản, khí quản, tiểu phế quản, hay viêm phổi tuy thường ít gặp hơn nhưng khi mắc bệnh rất dễ chuyển nặng.

Do đó, bạn không nên chủ quan mà quên giữ ấm cơ thể. Mỗi khi ra đường nhớ chuẩn bị trang phục, khẩu trang đầy đủ để giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm các bệnh về đường hô hấp.

Hen suyễn, dị ứng

Kết quả hình ảnh cho BỆNH HÔ HẤP


Thời điểm giao mùa, thời tiết hanh khô thường xuất hiện nhiều dị nguyên trong môi trường dễ gây hen suyễn dị ứng như phấn hoa, lông động vật, bụi bông, bụi vải, nấm mốc... Nhất là khi bạn là người có nguy cơ hoặc có tiền sử hen suyễn dị ứng.

Phấn hoa thường xuất hiện nhiều vào những ngày hanh khô và có gió. Do đó, nếu đi ra đường thì bạn đừng quên vật phòng thân là khẩu trang để hạn chế phấn hoa bay vào mũi, vào miệng gây dị ứng. Ngoài ra, nếu bạn dễ bị dị ứng với các loại nấm mốc, bụi bẩn thì nên bỏ chút thời gian quét dọn sạch sẽ không gian sống để loại trừ tác nhân gây bệnh.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn