Bệnh whitmore do vi khuẩn “ăn thịt người” có lây từ người sang người không?

Những ngày qua, trên các hội nhóm facebook và hàng loạt diễn đàn liên tục chia sẻ bài viết về chứng bệnh Whitmore do vi khuẩn “ăn thịt người” khiến cộng đồng mạng, nhất là những người làm cha làm mẹ vô cùng hoang mang. Theo đó, rất nhiều phụ huynh lo lắng rằng liệu bệnh whitmore có lây từ người sang người không?
Thực ra, bệnh Whitmore đã được phát hiện ở Việt Nam từ những năm 50 của thế kỷ trước. Bệnh tái phát với mức độ báo động khi chỉ trong tháng 8 đã có 4 người tử vong vì vi khuẩn này. Theo các bác sĩ khuyến cáo, hiện tại đang mùa mưa chính là thời điểm thuận lợi để vi khuẩn Whitmore phát triển.

Kết quả hình ảnh cho bệnh whitmore
Biểu hiện áp xe viêm tuyến nước bọt mang tai của bệnh Whitmore dễ bị nhầm lẫn với quai bị

Vi khuẩn Whitmore khi xâm nhập vào cơ thể, có thể ủ bệnh kéo dài trung bình từ 2 - 21 ngày. Nguy hiểm của bệnh là khi khởi phát bệnh tiến triển rất nhanh, có thể tử vong chỉ sau 48 giờ nhập viện.

GS.TS Nguyễn Văn Kính - Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam cho biết, bệnh Whitmore không phải là hiếm, bệnh thường xuyên có mặt nhưng không gây ra dịch. Và có một điều quan trọng là các cha mẹ không nên quá lo lắng. Bệnh Whitmore không lây truyền từ người sang người. Chủ yếu, vi khuẩn Whitmore xâm nhập vào cơ thể thông qua vết thương hở, xây xước sinh hoạt do tai nạn.

Thêm một yếu tố nữa làm tăng nặng độ nguy hiểm của bệnh Whitmore đó chính là do bệnh có nhiều triệu chứng, dấu hiệu tương đồng, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác như viêm phổi, nhiễm trùng máu…

Kết quả hình ảnh cho bệnh whitmore
Vi khuẩn Burkholderia pseudomallei (vi khuẩn ăn thịt người) sống trong đất, bệnh lây truyền thông qua tiếp xúc với đất và nước ô nhiễm

Hơn thế nữa, ngay cả khi được khẳng định chẩn đoán bệnh whitmore, việc điều trị cũng hết sức khó khăn vì phải dùng kháng sinh tấn công liều cao kéo dài liên tục trong ít nhất khoảng 2 tuần. Sau đó bệnh nhân phải dùng kháng sinh duy trì khoảng từ 3 đến 6 tháng nữa.

Bệnh Whitmore tuy không lây từ người sang người nhưng hiện vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh. Việc phòng tránh bệnh chủ yếu vẫn dựa vào thói quen sinh hoạt của mỗi người.

Để phòng bệnh, người dân cần hạn chế tiếp xúc khi trầy, xước da. Nếu bị thương cần rửa sạch, sát trùng vết thương. Nên hạn chế tới những nơi nghi có nguồn bệnh, đồng thời, thực hiện ăn chín, uống sôi. Ngoài ra, khi phát hiện thấy có những dấu hiệu như sốt cao, mệt mỏi, nổi mụn mủ bất thường… cần nhanh chóng đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, xét nghiệm. Hoặc gọi ngay tới tổng đài chăm sóc sức khỏe BVĐK Phương Đông 19001806 để được hỗ trợ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn