6 bệnh thường gặp ở trẻ khi giao mùa

Giao mùa là thời kì sinh sôi của các vi khuẩn gây hại cho cơ thể non nớt của trẻ nhỏ. Nếu cha mẹ không kịp thời phòng tránh, chữa trị cho con thì bé có thể gặp biến chứng dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng. Dưới đây là 6 bệnh thường gặp ở trẻ em khi giao mùa phụ huynh cần lưu ý.

Viêm đường hô hấp

Kết quả hình ảnh cho rinitis alergi

Viêm đường hô hấp gồm hai dạng là viêm đường hô hấp trên và viêm đường hô hấp dưới.

Viêm đường hô hấp trên bao gồm các bệnh viêm mũi – họng, VA, viêm Amidan, cảm lạnh. Trong khoảng ba ngày đầu, trẻ sẽ có dấu hiệu như sốt cao, vừa ho vừa hắt hơi, chảy nước mũi, nghẹt mũi. Nếu trẻ dưới một tuổi sẽ quấy khóc, nôn mửa…

Viêm đường hô hấp dưới thường gặp ở dạng viêm thanh quản, phế quản, khí quản, tiểu phế quản và phổi. Khi trẻ bệnh sẽ có một số dấu hiệu như khó thở, thở nhanh, mũi phập phồng. Trẻ sơ sinh khi bú dễ bị trướng bụng, da xanh tím…

Viêm tai giữa

Bệnh hay gặp ở các bé dưới 3 tuổi. Trẻ sẽ bị đau trong tai, sốt cao 39-40 độ, nôn, kém ăn, đi ngoài dạng lỏng hay có một số vấn đề về thính giác… Có nhiều nguyên nhân gây bệnh như bị nhiễm lạnh, do chọc ngoáy vào tai, do khói thuốc lá, không khí ô nhiễm. Riêng đối với trẻ từ 6 – 18 tháng có thể do sức đề kháng yếu hay khi trẻ nằm bú không cẩn thận để sữa tràn vào tai.

Tiêu chảy

Đây là bệnh dễ gặp quanh năm. Khi bị tiêu chảy, trẻ hay đi ngoài liên tục, phân có dạng lỏng và mùi tanh do virut Rota gây nên. Bị tiêu chảy kéo dài sẽ khiến cơ thể trẻ bị mất nước và muối. Bệnh không khó điều trị nhưng phụ huynh phải có kiến thức đầy đủ và biết cách chữa trị kịp thời thì mới bảo đảm sức khỏe và tính mạng cho bé.

Thủy đậu

Thủy đậu thường xuất hiện ở trẻ em vào giao mùa đông – xuân. Bệnh còn có tên khác là trái rạ do siêu vi Varicella zoster gây ra. Thời kỳ đầu ủ bệnh, trẻ sẽ có dấu hiệu như nhiễm siêu vi (sốt, uể oải, đau đầu, chán ăn…) từ 10 – 20 ngày. Sau đó, da trẻ sẽ có các nốt hồng khắp người. Các nốt này chứa bóng nước sẽ đục dần rồi vỡ ra, đóng vảy. Bệnh dễ bị lây qua đường hô hấp và tiếp xúc thông qua dịch cơ thể.

Bệnh có thể biến chứng thành nhiễm trùng, viêm phổi và viêm não hay dẫn đến tử vong nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách.

Viêm mũi dị ứng

Hình ảnh có liên quan

Viêm mũi dị ứng dễ gặp phải ở những trẻ có cơ địa mẫn cảm khi thời tiết biến đổi. Khi mắc bệnh, trẻ bị ngứa mũi, hắt hơi liên tục, sổ mũi, nghẹt mũi, ù tai, khó thở. Bệnh lây qua đường hô hấp do các tác nhân như: môi trường ô nhiễm, lông động vật, phấn hoa… Bệnh dễ trở nặng thành hen phế quản, hen suyễn và viêm amidan nếu không được điều trị kịp thời.

Viêm phế quản

Viêm phế quản là bệnh phổ biến khi giao mùa. Nguyên nhân do trẻ tiếp xúc từ mầm bệnh ở môi trường xung quanh hay tiếp xúc với đồ chơi, đồ vật kém vệ sinh. Biểu hiện của trẻ khi mắc bệnh là ho, ho có đờm, chảy mũi trong, sốt cao, khó thở và bỏ ăn, thậm chí là thắt ngực và đau dưới xương ức. Nếu bệnh tiến triển nặng có thể biến chứng thành suy hô hấp, viêm phổi (do dễ bị bội nhiễm), xẹp phổi, viêm tai giữa… Bạn nên đưa trẻ đi khám và điều trị ngay nếu có các dấu hiệu trên.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn