3 thói quen ăn uống của cha mẹ khiến con bị thiếu chất

Mới đây, tại Sơn Đông (Trung Quốc) có trường hợp đặc biệt bé 7 tuổi đột nhiên nôn ói không ngừng. Cả gia đình sợ hãi, vội vã đưa bé đến bệnh viện, kết quả kiểm tra khiến bố mẹ bé vô cùng sửng sốt.

Phát hiện dị vật “bất ngờ” trong dạ dày
Thông qua những hình ảnh kiểm tra ở bệnh viện, bác sĩ phát hiện thấy trong dạ dày bé có một nhóm dị vật lớn. Sau khi kiểm tra tỉ mỉ phát hiện, những dị vật này đều là tóc quấn lại thành một búi. Theo mẹ bé chi sẻ, con luôn gầy yếu, thích ăn những thực phẩm lạ, chính xác là thích giật tóc của chính mình, đôi khi còn cho tóc vào miệng. Mẹ cậu bé đã nói chuyện với con về vấn đề này, cậu bé cũng dần dần cải thiện, nhưng không hiểu sao tóc vẫn còn lưu lại trong dạ dày của cậu bé nhiều như vậy.


Bức ảnh siêu âm búi tóc trong dạ dày của bệnh nhi.

Qua phẫu thuật, "dị vật" trong dạ dày của cậu bé đã được lấy ra. Bác sĩ chẩn đoán chính xác bé đã bị "chứng rối loạn ăn uống" và "ăn tóc" chính là biểu hiện của hội chứng này. Nguyên nhân gây nên bệnh là vì trong cơ thể thiếu các nguyên tố vi lượng. Bác sĩ cho biết, đây không phải là vấn đề quá lớn, chỉ cần từ từ điều chỉnh chế độ ăn uống, tình trạng sẽ được cải thiện.

3 thói quen ăn uống thiếu lành mạnh khiến con bị thiếu chất

Hiện nay, có rất nhiều trẻ thiếu các nguyên tố vi lượng trong cơ thể, thường là do chế độ ăn uống không lành mạnh. Đặc biệt chính những cách chăm sóc của cha mẹ là nguyên nhân lớn dẫn đến trẻ thiếu các chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần.

1. Công việc bận rộn, cha mẹ thường mua thức ăn ở bên ngoài cho trẻ

Nhiều cha mẹ hiện nay đang chịu áp lực rất lớn, thường là vừa chăm sóc con cái, vừa phải làm việc để kiếm tiền. Vì lý do đó, nên nhiều cha mẹ không có nhiều thời gian để nấu cơm cho trẻ mà đưa trẻ ra bên ngoài ăn.

Các thực phẩm ăn bên ngoài không hề an toàn, dầu và các nguyên liệu nấu ăn không được đảm bảo vệ sinh, điều này gây tổn hại rất lớn đối với sức khỏe của trẻ. Một khi trẻ có thói quen thích ăn thực phẩm bán ở các hàng quán, thì sẽ không còn hứng thú với bữa cơm của gia đình, ảnh hưởng lớn đến sự hấp thu các chất dinh dưỡng của trẻ.

Trẻ thường xuyên ăn thức ăn nhanh, thực phẩm nhiều dầu mỡ khiến cơ thể tích lũy thức ăn khiến trẻ khó tiêu hóa dẫn tới béo phì, thừa cân.

2. Cho trẻ ăn quá nhiều thịt, cá vào bữa tối

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng, ở trường trẻ sẽ không được ăn ngon, nên vào buổi tối hoặc cuối tuần sẽ dẫn trẻ ra ngoài ăn hoặc làm rất nhiều món, tiêu biểu là món thịt nướng rất hấp dẫn trẻ nhỏ. Cha mẹ không biết rằng, thịt nướng dù thơm ngon nhưng lại chứa rất nhiều chất ung thư, rất có hại đối với thể chất của trẻ nhỏ.

Khi ăn quá nhiều thịt, cá chứa nhiều dầu mỡ, rất dễ khiến cơ thể trẻ tích lũy thức ăn. Lá lách và dạ dày khó tiêu hóa, dần dần trẻ sẽ bị béo phì, thừa cân. Đồng thời trẻ không được bổ sung các loại rau dẫn đến cơ thể thiếu các vi chất quan trọng.

3. Ép trẻ ăn uống

Rất nhiều bậc cha mẹ có thói quen này. Dinh dưỡng đối với trẻ rất tốt, nhưng không phải là cha mẹ ép trẻ ăn càng nhiều càng tốt. Hiện nay có rất nhiều trẻ phát triển sớm, thể trọng tăng cao, những điều này có ảnh hưởng lớn đến chiều cao và sự phát triển trí lực của trẻ. Chính vì điều này mà trẻ cũng mệt mỏi với thức ăn, sợ ăn, lâu ngày dẫn tới thiếu chất.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn