Vai trò của tầm soát ung thư sớm trong đời sống hiện nay


Kết quả hình ảnh cho tầm soát ung thư

Mỗi năm, Việt Nam ghi nhận hàng nghìn trường hợp mắc ung thư và là một trong những quốc gia có tỷ lệ tử vong do ung thư cao nhất hiện nay. Vì vậy, tầm soát ung thư sớm trở thành mối quan tâm hàng đầu của mọi người.

Vì sao phải tầm soát ung thư sớm?

Tầm soát ung thư là các biện pháp, các thủ thuật được tiến hành trên cơ thể người bệnh nhằm phát hiện mầm bệnh từ khi còn rất sớm.
Việc này có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi tầm soát ung thư giúp phát hiện ung thư và nguy cơ ung thư ngay từ khi các mầm mống bệnh còn chưa phát triển. Nhờ vậy, bác sĩ có thể đưa ra phương pháp điều trị và chăm sóc phù hợp với từng bệnh nhân. Bên cạnh đó, tầm soát ung thư còn góp phần giảm lo lắng, bất an cho người bệnh và những người thân xung quanh, cũng như có thể giúp cho mỗi người chủ động với sức khỏe của bản thân.

Do nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng lớn thì các bệnh viện theo đó cũng phát triển những gói dịch vụ tầm soát ung thư với nhiều hình thức chẩn đoán khác nhau.

Các phương pháp sử dụng trong tầm soát ung thư

Hiện nay, ung thư có thể được phát hiện sớm bằng các hình thức sau:
  • Chụp X-quang
  • Khám Lâm sàng
  • Chụp nhiệt
  • Xét nghiệm máu, nước tiểu
  • Siêu âm
  • Chụp CT
  • Chụp cộng hưởng MRI
Tùy vào từng trường hợp và mục đích mà bạn có thể chọn những loại hình xét nghiệm phù hợp nhất với bản thân mình. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của bác sĩ, việc tầm soát ung thư nên được thực hiện định kỳ 2 - 5 năm một lần và thực hiện tại các cơ sở Y tế uy tín.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn