Vạch trần 5 nguyên nhân gây sụp mí mắt

Sụp mí mắt không chỉ khiến gương mặt bạn nhìn mệt mỏi thiếu sức sống mà còn là một trong những lý do khiến tầm nhìn bị che khuất, suy giảm thị lực. Vậy đâu là nguyên nhân khiến “cửa sổ tâm hồn” của bạn trở nên kém xinh? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Sụp mí mắt là gì?

Sụp mí mắt là hiện tượng mí mắt trên bị chùng xuống, tùy vào mức độ mà phần da này che khuất 1 phần hoặc toàn bộ đồng tử. Phần mí mắt có thể bị sụp mí 1 bên hoặc cả 2 bên, sụp mí mắt trái hoặc phải, sụp mí mắt cân xứng hoặc không cân xứng, sụp mí mắt trên cả nam và nữ, không phân biệt tuổi tác. Chính vì vậy, sụp mí mắt là một trong những khiếm khuyết nghiêm trọng ở mắt gây ảnh hưởng đến chức năng cơ bản của thị giác và khiến cấu trúc da mí mắt, nhãn cầu không chuẩn theo lẽ tự nhiên.


Hình ảnh có liên quan

Nguyên nhân nào dẫn đến sụp mí mắt?

Có 5 nguyên nhân dẫn đến tình trạng sụp mí mắt:

Do bẩm sinh, di truyền

Nếu bố mẹ, người thân trong gia đình xuất hiện tình trạng sụp mí thì khả năng cao mắt của bạn cũng sẽ mang những đặc điểm tương tự. Đây là một trong những nguyên do của sụp mí bẩm sinh.

Do tổn thương dây thần kinh

Đây là biểu hiện của liệt dây thần kinh vận nhãn, bệnh viêm màng não, hẹp động mạch cảnh, liệt dây thần kinh số 3, hoặc biểu hiện của một khối u đang chèn ép dây thần kinh.

Do nhược cơ

Sụp mí mắt do nhược cơ có khả năng xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở người cao tuổi (67% tổng ca sụp mí mắt). Theo thời gian, cơ nâng mi trở nên lão hóa, dãn mỏng và không đủ độ bám dính với sụn mi khiến biên độ vận động mi bị suy giảm, mí sụp dần. Ngoài ra những người bị viêm mi lâu ngày, chắp lẹo nhiều lần hay dụi mắt quá nhiều cũng làm cơ nâng mi yếu dần. Nhược cơ khiến mắt bị sụp mí mắt khá nặng và khó điều trị.

Do chấn thương

Khi mắt phải trải qua những chấn thương như tai nạn, bỏng mắt, mắt một, xơ hóa cơ cũng có thể dẫn để tình trạng sụp mí.

Do phẫu thuật

Phẫu thuật mắt và hốc mắt, thẩm mỹ hỏng, phẫu thuật liên quan đến sọ não có thể gây sụp mí mắt.

Các cấp độ của tình trạng sụp mí mắt

Có nhiều cấp độ khác nhau tùy thuộc tình trạng sụp mí mắt của từng trường hợp cụ thể, tuy nhiên, sụp mí mắt thường có 3 mức độ sau:

Mức độ 1

Sụp mí mắt nhẹ với phần mí trên chỉ bị rơi thấp hoặc hơi chảy xuống dưới. Ở mức độ 1, người bệnh chỉ bị ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ chứ không bị các bệnh lý về thị lực.

Mức độ 2


Sụp mí mắt do mỡ thừa và da thừa ở mí mắt gây nên. Ở cấp độ này, ngoại hình của người bị sa mí gây mất thẩm mỹ nặng, phần mí trên trở nên bùng nhùng, chảy xệ, mắt có cảm giác như bị sưng húp, kém săn chắc, mọng nước. Đôi mắt như nhỏ lại, mất cân đối, đồng thời thị lực bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cấp độ 3

Mí mắt bị sụp cực nặng, tầm nhìn bị thu hẹp gây khó chịu cho người bị sụp mí và dẫn đến nhiều bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn