Ung thư vú có chữa được không?

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ. Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có khoảng 11.000 ca ung thư vú mới, hơn 4.500 người tử vong vì ung thư vú và con số này đang có chiều hướng gia tăng.

Ung thư vú thường do những nguyên nhân nào gây ra?

Nguyên nhân gây ung thư vú thường không xác định cụ thể mà tùy theo cơ địa và thể trạng của mỗi người. Bên cạnh những yếu tố di truyền, các tác nhân sau có thể là nguyên nhân gây nên ung thư vú:

Tuổi tác

Tuổi trung bình của phụ nữ khi được chẩn đoán ung thư vú là 60. Phụ nữ càng lớn tuổi càng có khả năng mắc bệnh cao.

Tiền sử bệnh cá nhân

Những phụ nữ có tiền sử đã từng mắc các bệnh như ung thư buồng trứng, ung thư đại trực tràng, ung thư cổ tử cung có nguy cơ cao mắc ung thư vú. Bệnh ung thư vú cũng thường mắc phải ở những người sinh con muộn, không có khả năng sinh sản hoặc không cho con bú.

Do gen di truyền 

Nếu trong gia đình có mẹ hoặc bà, anh chị em mắc bệnh này thì bạn cũng nên đi bệnh viện kiểm tra, bởi bệnh này có thể di truyền trong các thành viên trong gia đình.

Các yếu tố khác

Sống trong môi trường độc hại, ô nhiễm cũng tạo điều kiện phát sinh ung thư vú.

Béo phì, lười vận động, chế độ ăn nghèo vitamin, hút thuốc lá, uống rượu cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư vú.

Ung thư vú có chữa được không? 

Tầm soát ung thư vú

Sự phát triển của khoa học công nghệ trong lĩnh vực Y tế đã đem lại những bước tiến lớn cho việc điều trị ung thư vú như: phẫu thuật, xạ trị, hoá trị. Ngoài ra, kết hợp các phương pháp điều trị khác như liệu pháp nội tiết tố, sinh học giúp cải thiện đáng kể chất lượng điều trị bệnh. Tuy nhiên, mấu chốt quyết định hiệu quả vẫn là việc điều trị khi ung thư ở giai đoạn sớm.

Theo các chuyên gia, đối phó với tình trạng bệnh nhân ung thư vú gia tăng, tốt nhất là tăng cường tầm soát phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm. Nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu, tỷ lệ chữa khỏi ung thư vú đạt tới hơn 80%. Ở giai đoạn hai, tỷ lệ này giảm xuống còn 60%. Giai đoạn ba, khả năng khỏi hẳn rất thấp. Đến giai đoạn bốn thì việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt đau đớn.

Nghe tới ung thư vú, bất kỳ người phụ nữ nào cũng sẽ rất sợ hãi nhưng chúng ta phải hiểu rằng bệnh nếu được phát hiện sớm sẽ mang lại nhiều cơ hội chữa khỏi, kéo dài thời gian sống hơn. Do đó, việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa vô cùng lớn trong phòng ngừa và điều trị, đặc biệt với phụ nữ ở độ tuổi từ 40 trở lên.

Hi vọng rằng những thông tin trên đây sẽ cung cấp các kiến thức cần thiết và phần nào tháo gỡ được nỗi băn khoăn của bạn xung quanh bệnh ung thư vú. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và đừng quên thực hiện khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư hàng năm để bảo vệ sức khỏe bản thân nhé!

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ tới hotline 1900 1806 để được tư vấn miễn phí!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn