Thiếu máu khi mang thai sẽ ảnh hưởng như thế nào đến mẹ bầu và thai nhi?

Thiếu máu khi mang thai là tình trạng dễ gặp ở nhiều mẹ bầu. Theo điều tra của Viện Dinh dưỡng quốc gia cho thấy 36,8% phụ nữ mang thai tại Việt Nam thiếu máu thai kỳ. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ bầu mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của thai nhi.

Dấu hiệu nhận biết thiếu máu khi mang thai


Thiếu máu khi mang thai thường có biểu hiện ở việc mẹ bầu thường xuyên mệt mỏi yếu sức, rụng tóc, móng tay móng chân và niêm mạc miệng môi mắt nhợt nhạt. Các trường hợp nặng sắc mặt trắng xanh, phù nhẹ, mất sức, đầu váng tai ù, tim hoảng hốt, hụt hơi, ăn kém, bụng đầy, rối loạn đại tiện lúc táo lúc lỏng.

Nếu xét nghiệm, phụ nữ mang thai được coi là thiếu máu thai kỳ khi hàm lượng Hemoglobin (Hb) trong máu thấp <11g/dl.

Có nhiều nguyên nhân gây thiếu máu thai kỳ nhưng thường gặp nhất ở phụ nữ mang thai là thiếu máu do thiếu sắt. Đây là tình trạng cơ thể không có đủ lượng sắt cần thiết để tạo Hemoglobin - một protein quan trọng của hồng cầu.

Thiếu máu khi mang thai không chỉ ảnh hưởng không tốt đến mẹ bầu mà còn gây ra nhiều hậu quả xấu cho trẻ sau này. Chính vì vậy việc duy trì hemoglobin trong giới hạn bình thường là rất quan trọng.

Kết quả hình ảnh cho thiếu máu thai kỳ

Thiếu máu gây ảnh hưởng như thế nào tới mẹ bầu và thai nhi?

Thiếu máu khi mang thai sẽ gây nên tình trạng thiếu oxy ở các tổ chức, đặc biệt ở một số cơ quan như tim, não… có thể gây những hậu quả nặng nề cho mẹ và con.

Đối với mẹ

 Dễ sảy thai, nhau tiền đạo, nhau bong non, tăng huyết áp thai kỳ, tiền sản giật, ối vỡ sớm, băng huyết sau sanh, nhiễm trùng hậu sản. Vì vậy, các bác sĩ đã coi thiếu máu, thiếu sắt trong thời kỳ thai nghén là một đe dọa sản khoa.

Đối với con

 Nhẹ cân, sinh non tháng, suy thai, thời gian điều trị hồi sức kéo dài, dễ mắc bệnh sơ sinh hơn so với trẻ không thiếu máu. Con của những bà mẹ thiếu máu thai kỳ ở giai đoạn sớm của thai kỳ có nguy cơ bệnh tim mạch cao hơn trẻ khác.

Trẻ sơ sinh thiếu máu do thiếu sắt có thể gây ra ảnh hưởng lâu dài tới phát triển trí não. Hậu quả là tiếp tục làm suy giảm khả năng học tập của trẻ do khiếm khuyết trong quá trình hình thành myelin do thiếu sắt.

Sau khi sinh, sữa mẹ là nguồn cung cấp chất sắt duy nhất. Sữa mẹ tuy có ít sắt nhưng được cơ thể trẻ hấp thụ hoàn toàn. Nếu mẹ thiếu sắt hoặc trẻ không được bú mẹ đầy đủ sẽ bị thiếu sắt dẫn đến bệnh thiếu máu. Ngoài ra, trẻ không bú sữa mẹ chỉ ăn sữa ngoài mà dị ứng có thể thiếu máu mạn tính.

Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé tránh bị bệnh thiếu máu thì khi mang thai mẹ bầu cần ăn uống đầy đủ, ưu tiên thực phẩm giàu sắt như thịt bò, trứng, sữa. Đồng thời, mẹ bầu nên uống viên sắt hoặc vitamin tổng hợp theo chỉ định của bác sĩ kết hợp nghỉ ngơi hợp lý để tránh sinh non.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn