Những điều cha mẹ cần biết về tiêm vắc xin ngừa thủy đậu cho con

Thủy đậu là bệnh theo mùa, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Bệnh không chỉ gây khó chịu, mất thẩm mỹ mà còn có thể để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng nhất là ở trẻ nhỏ. Vì vậy tiêm chủng phòng bệnh từ sớm cho con là điều rất cần thiết. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bậc cha mẹ những thông tin cần biết về tiêm vắc xin ngừa thủy đậu.

Lợi ích của việc tiêm vắc xin ngừa thủy đậu

Hình ảnh có liên quan

Trẻ em đã được tiêm vắc xin thủy đậu có thể tránh được 98% nguy cơ mắc bệnh. Nếu có thì các triệu chứng cũng rất nhẹ và thời gian bị bệnh thường ngắn. Không chỉ vậy, vắc xin ngừa thủy đậu còn giúp con bạn tránh được nhiều biến chứng do bệnh gây ra như: viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết, zona thần kinh...

Vắc xin thủy đậu được tiêm với trẻ từ 12 tháng tuổi, sau khi đưa vào cơ thể cần 1-2 tuần để phát huy tác dụng. Vì vậy, theo khuyến cáo của Bộ Y tế, phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm phòng trước mùa dịch khoảng 1 tháng hoặc ít nhất 2-3 tuần. Tại Việt Nam, mùa bệnh thủy đậu thường xuất hiện vào tháng 2-6 hàng năm. Cha mẹ cần lưu ý tiêm chủng cho con trước thời điểm đó.

Những đối tượng nào không nên tiêm ngừa thủy đậu?

Không tiêm phòng thủy đậu cho những trẻ dị ứng với vắc xin hoặc bất cứ thành phần nào của vắc xin, bị suy giảm miễn dịch bẩm sinh, có bất thường về máu, trẻ bị ung thư, nhiễm HIV, đang hóa trị liệu,… Khi đưa trẻ đi tiêm vắc xin ngừa thủy đậu, phụ huynh cần nói rõ cho cán bộ tiêm chủng về tiền sử dị ứng cũng như bệnh của con mình.

Cha mẹ nên hoãn tiêm vắc xin thủy đậu nếu trẻ đang trong tình trạng sốt cao, đang mắc các bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, bị viêm da có mủ, mắc một bệnh mạn tính đang tiến triển (như lao phổi, viêm thận…) hoặc trẻ mới khỏi bệnh nặng, đang trong thời kỳ hồi sức.

Các phản ứng phụ nào có thể xảy ra sau tiêm vắc xin thủy đậu?

Một số phản ứng có thể gặp sau tiêm ngừa thủy đậu bao gồm:

  • Sưng, đỏ, đau ngay vị trí tiêm.
  • Sốt nhẹ.
  • Phát ban nhẹ xảy ra trong khoảng 5-26 ngày sau tiêm ngừa.

Kết quả hình ảnh cho VẮC XIN NGỪA THỦY ĐẬU

Dị ứng với vắc-xin ngừa bệnh thủy đậu rất hiếm xảy ra và thường xuất hiện trong vòng 15 phút sau tiêm. Do đó, sau khi được chủng ngừa, phụ huynh cần cho trẻ ngồi lại khoảng 30 phút để theo dõi.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về bệnh thủy đậu hay tiêm vắc xin ngừa thủy đậu cần giải đáp, phụ huynh có thể nghe tư vấn miễn phí qua tổng đài 19001806.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn