Nhiễm độc thủy ngân nguy hiểm thế nào?

Thủy ngân là một chất độc tích lũy sinh học, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Ngộ độc thủy ngân nguy hiểm thế nào và làm sao để xử lý an toàn? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

Thủy ngân có tác động thế nào đến cơ thể người?

Kết quả hình ảnh cho thủy ngân

Kim loại thủy ngân là một chất lỏng màu xám bạc, gây hại cho con người khi tiếp xúc với không khí và khi hít vào phổi. Thủy ngân có thể sinh ra từ hoạt động của các nhà máy điện, đốt than đá, lò đốt rác và đám cháy rừng.

Một khi tiếp xúc với cơ thể, thủy ngân được hấp thụ gần như hoàn toàn vào máu và phân phối tới mọi mô bao gồm bộ não. Nó cũng truyền qua nhau thai đến thai nhi và não thai nhi. Dấu hiệu đầu tiên của việc nhiễm độc thủy ngân là hiện tượng tê và đau nhói ở môi, ngón tay và ngón chân, gọi là chứng dị cảm (paresthesia).

Tiếp xúc với thủy ngân trong thời gian dài dẫn đến run rẩy, mất khả năng điều hòa vận động, thay đổi tính cách, mất trí nhớ, mất ngủ, mệt mỏi, đau đầu, giảm cân, căng thẳng tâm lý và viêm lợi. Các triệu chứng này xảy ra khi một người tiếp xúc với nồng độ thủy ngân trong không khí trên 50 microgram/m3.

Một số triệu chứng khi bị nhiễm độc thủy ngân

Dưới đây là một số triệu chứng ban đầu giúp bạn nhận biết xem mình có nguy cơ nhiễm độc hay không.
- Nôn dữ dội ra mật/máu tươi, bụng đau thắt, phân lẫn máu
- Tiểu ít: Trong khoảng từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 6 sau khi nhiễm độc, người bệnh dễ bị viêm thận tăng đạm huyết với biểu hiện tiểu ít hoặc vô niệu, đạm huyết tăng nhanh, clo huyết giảm…
- Lưỡi sưng phồng, buồn nôn, khó thở
- Tê run toàn thân
- Mắt đổi màu khác thường

Nhiễm độc thủy ngân phải điều trị thế nào?

Hình ảnh có liên quan

Điều trị ban đầu ngộ độc Hg cũng tương tự những ngộ độc khác, phải nhanh chóng đánh giá tình trạng hô hấp, tuần hoàn.

Nhanh chóng đưa trẻ và người thân ra khỏi nơi lây nhiễm, tránh trường hợp thủy ngân bay hơi tan trong không khí làm hại phổi. Nên thay toàn bộ quần áo đề phòng trường hợp thủy ngân dính vào người. Cần rửa sạch tay bằng xà phòng và nước. Rửa mắt, mũi và súc họng bằng nước muối sinh lý.

Để làm sạch quần áo dính thủy ngân, nên ngâm nước lạnh và nước xà phòng ở nhiệt độ 70-80 độ C, ngâm tiếp 20 phút ở nhiệt độ cao trong nước pha chất tẩy rồi mới xả bằng nước.

Khi có dấu hiệu ngộ độc thủy ngân như nhức đầu, buồn nôn, đau họng, sốt... hãy nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được y bác sĩ can thiệp giải độc kịp thời.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn