Nên hay không nên tầm soát ung thư tiền liệt tuyến?

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bệnh có tiên lượng sống rất tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực. Ở giai đoạn ung thư khu trú, tỷ lệ sống sau 5 năm chẩn đoán cho người bệnh gần như tuyệt đối 100%. Vì vậy, tầm soát ung thư tiền liệt tuyến luôn được các bác sĩ khuyến khích để có thể phát hiện bệnh sớm, ngay khi ung thư chưa có biểu hiện.

Vai trò của tầm soát ung thư tiền liệt tuyến

Ung thư tiền liệt tuyến là căn bệnh - đứng trong top 10 các loại ung thư ở nước ta hiện nay.

Theo các chuyên gia bác sĩ có thâm niên lâu năm trong việc tầm soát ung thư tiền liệt tuyến cho biết, thường thường, ở giai đoạn đầu các tế bào của ung thư chỉ phát triển bên trong tuyến, nếu không được điều trị kịp thời khối u sẽ dần phát triển và lan rộng ra các khu vực xung quanh như túi tinh, bàng quang và trực tràng. Khi đến giai đoạn muộn hơn thì những khối u này sẽ di căn theo đường đi của máu hoặc theo đường bạch huyết, nặng hơn nữa chúng có thể tới thẳng các bộ phận cơ quan như phổi, gan, xương và hạch.


Như vậy, việc tầm soát ung thư có một ý nghĩa vô cùng to lớn, vừa giúp đẩy lùi được những căn bệnh nguy hiểm vừa tăng chất lượng cuộc sống.

Tầm soát ung thư tiền liệt tuyến bao gồm những gì?

Để phát hiện những bất thường sớm ở tuyến tiền liệt, bác sĩ thường kết hợp nhiều phương pháp khác nhau như:
  • Xét nghiệm máu chỉ điểm ung thư PSA: ở người bình thường, giá trị PSA dao động trong khoảng 0 – 4 ng/ml. Trong ung thư tuyến tiền liệt, 100% bệnh nhân có chỉ số PSA cao hơn 4 ng/ml, khoảng 70% bệnh nhân có PSA trên 10 ng/ml. Đây là xét nghiệm có giá trị trong tầm soát, định hướng chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh.
  • Thăm khám trực tràng bằng tay cũng có thể phát hiện những bất thường ở tuyến tiền liệt như u bướu, tăng sinh lành tính…
  • Siêu âm nội trực tràng sử dụng đầu dò có tần số cao
Trường hợp phát hiện bất thường bác sĩ chỉ định sinh thiết để đánh giá chính xác tình trạng ung thư. Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu như CT/MRI cũng giúp xác định tình trạng ung thư xâm lấn.

Khi nào cần đi tầm soát ung thư tiền liệt tuyến?

Tầm soát ung thư tiền liệt tuyến được khuyến khích cho mọi nam giới, đặc biệt là những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao như:
  • Nam giới trên 40 tuổi
  • Tiền sử gia đình có người bị ung thư tuyến tiền liệt
  • Mang gen đột biến BRCA1, BRCA2, hội chứng Lynch
  • Có chế độ ăn thiếu khoa học: ăn nhiều thịt đỏ, thực phẩm nhiều chất béo, ăn ít rau xanh, hoa quả tươi…
  • Béo phì, hút thuốc lá
  • Làm việc trong môi trường độc hại như lính cứu hỏa…
Gọi ngay 1900 1806 để được tư vấn các phương pháp tầm soát ung thư!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn