Làm sao để biết mình có bị nhiễm độc thủy ngân không?

Vụ cháy tại công ty Phích nước Rạng Đông (Hạ Đình, Hà Nội) không chỉ gây ra tổn thất nặng nề về kinh tế mà còn khiến người dân Thủ Đô, nhất là dân cư gần khu vực nhà máy hết sức hoang mang về nguy cơ nhiễm độc thủy ngân sau hỏa hoạn. Bên cạnh việc thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của các cơ quan chức năng, bạn cũng nên nắm rõ sự nguy hiểm cũng như các triệu chứng nhiễm độc thủy ngân để kịp thời xử lý, đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Kết quả hình ảnh cho Làm sao để biết mình bị nhiễm độc thủy ngân
Thủy ngân có trong nhiệt kế và nhiều thiết bị khác rất độc nhưng nhiều người không biết

Thủy ngân là kim loại nặng có ánh bạc, được sử dụng trong nhiệt kế, áp kế và các thiết bị khoa học khác. Mặc dù là nguyên tố lỏng ít độc nhưng các hợp chất và muối của nó lại rất độc. Thậm chí, khi cơ thể tiếp xúc hay hít phải thủy ngân thì nguy cơ cao còn gây ra các tổn thương vùng não, gan.

Việc nhận biết sớm các triệu chứng nhiễm độc thủy ngân sẽ giúp bạn có hướng xử lý kịp thời, tránh những hậu quả nặng nề về sức khỏe do thủy ngân gây ra. Dưới đây là một số triệu chứng nhiễm độc thủy ngân ban đầu, bạn cần hết sức lưu ý.

* Nôn dữ dội ra mật/máu tươi, bụng đau thắt, phân lẫn máu: Khi chất độc xâm nhập vào cơ thể, người bệnh thường có một vài biểu hiện viêm ruột như bị bỏng đường tiêu hóa trên, sau đó nôn dữ dội và có thể ra cả mật, cả máu tươi. Kéo theo sau đó, họ sẽ bị kiết lỵ, bụng đau thắt, phân có lẫn máu, người vã mồ hôi, chân tay lạnh và dễ có khuynh hướng ngất, tình trạng toàn thân suy sụp.

* Tiểu ít: Trong khoảng từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 6 sau khi nhiễm độc, người bệnh dễ bị viêm thận tăng đạm huyết với biểu hiện tiểu ít hoặc vô niệu, đạm huyết tăng nhanh, clo huyết giảm…

* Lưỡi sưng phồng, buồn nôn, khó thở: Ở thể nhiễm độc bán cấp, người bệnh sẽ có biểu hiện suy nhược, ăn uống kém ngon miệng, sốt nhẹ (38 độ C), răng có cảm giác khó chịu, nước bọt tiết nhiều và có vị kim loại, niêm mạc miệng phù nề, lưỡi sưng phồng, lợi loét, chảy máu, có màng giả. Còn ở thể nhiễm độc mãn tính, người bệnh có cảm giác cháy bỏng, khó chịu trong miệng khi ăn uống, lợi ngày càng viêm nhiễm, sưng phù, sau đó bị loét hoặc chảy máu trong. Với trường hợp nhiễm độc cấp, người bệnh còn có biểu hiện sốt cao, sưng hạch dưới hàm, hơi thở hôi.

* Tê run toàn thân: Ban đầu, người bệnh sẽ có biểu hiện run nhẹ các ngón tay. Tình trạng này phát triển dần ra cả bàn tay, cẳng tay rồi lan đến chi dưới và các cơ ở mặt, lưỡi, thanh quản. Trong một số trường hợp, người bệnh sẽ bị run bắt đầu từ mi mắt, xung quanh mồm, lưỡi và thanh quản hoặc bàn chân. Ở thể bệnh cấp tính, người bệnh còn xuất hiệu triệu chứng run liên tục.

* Mắt đổi màu khác thường: Người bị nhiễm độc mãn tính, phần trước thủy tinh thể (cả 2 mắt) có thể bị biến từ màu xám nhạt sang xám sẫm hoặc xám đỏ nhạt.

Cần tư vấn thêm cách xử lý khi bị nhễm độc thủy ngân từ chuyên gia y tế bạn có thể gọi tới tổng đài 19001806.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn