Làm thế nào để phòng tránh trầm cảm sau sinh?

Những biến đổi của tâm lý phụ nữ sau sinh kết hợp nhiều yếu tố tác động khác khiến họ dễ phải đối mặt với chứng trầm cảm sau sinh. Nhiều người vẫn cho rằng bệnh này là bệnh giả vờ nên thường để đến lúc nghiêm trọng mới nhập viện điều trị và không ít những bi kịch đau lòng đã xảy ra.

Trầm cảm sau sinh là gì?

Trầm cảm sau sinh là tình trạng liên quan đến suy nghĩ và cảm giác mệt mỏi, buồn chán, lo lắng, tuyệt vọng xuất hiện sau sinh. Trầm cảm sau sinh có thể nhẹ, vừa hoặc nặng, có thể thoáng qua hoặc kéo dài. Bệnh có thể được phát hiện sớm, được điều trị và trong một số trường hợp có thể dự phòng.

Kết quả hình ảnh cho trầm cảm sau sinh

Một số triệu chứng dễ nhận biết của trầm cảm sau sinh
Các triệu chứng này có thể xuất hiện vào bất kỳ thời điểm nào đó trong năm đầu sau sinh. Trong đó, các triệu chứng thường gặp, dễ nhận biết nhất là:
 • Cảm thấy mình không xứng đáng chăm sóc em bé
 • Sao lãng trong việc chăm sóc con
 • Cáu gắt với người khác
 • Dễ lo âu và hoảng sợ
 • Buồn bã
 • Cảm thấy có tội
 • Không còn thích thú với những thứ, hoạt động mình ưu thích trước kia
 • Giảm thiểu giao tiếp với người khác
 • Rối loạn giấc ngủ
 • Ăn uống thất thường
 • An ủi không đem lại kết quả
 • Cảm thấy trống rỗng
 • Cảm thấy yếu ớt hoặc không còn sức lực
 • Không cảm thấy thoải mái trong quan hệ tình dục
 • Giảm khả năng diễn đạt chính xác khi nói hoặc viết
 • Tuyệt vọng
Những ý nghĩ ám ảnh có thể xuất hiện và thường liên quan đến bạo lực đối với đứa trẻ. Trong trường hợp bị nặng người mẹ thậm chí có thể có ý nghĩ và hành vi giết con ngay sau khi sinh do những hoang tưởng hoặc ảo giác.

Kết quả hình ảnh cho trầm cảm sau sinh

Nguyên nhân dẫn tới trầm cảm sau sinh?

Hiện nay vẫn chưa thể kết luận nguyên nhân chính nào dẫn đến tình trạng trầm cảm sau sinh ở phụ nữ. Bởi đây là dấu hiệu tâm lý, ở mỗi người sẽ do nguyên nhân khác nhau và có những người bị, có người không. Triệu chứng này là sự kết hợp nhiều yếu tố, từ tinh thần, thể chất, tâm lý gây nên. Có thể kể tên 5 nguyên nhân bên dưới:

Sự thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể


Trong những giờ đầu sau sinh, nồng độ estrogen và progesterone trong cơ thể giảm mạnh đột ngột, từ đó có thể kéo theo trạng thái trầm cảm. Điều này tương tự như việc căng thẳng và thay đổi tâm trạng do nồng độ hormone thay đổi nhẹ trước mỗi chu kỳ kinh nguyệt.

Có bệnh sử bị trầm cảm

Những phụ nữ mắc chứng trầm cảm trước, trong hoặc sau khi mang thai, hay những người đang điều trị trầm cảm có nguy cơ mắc chứng trầm cảm sau sinh cao hơn so với người bình thường.

Yếu tố cảm xúc

Mang thai không theo kế hoạch hay ngoài ý muốn có thể làm ảnh hưởng đến cảm xúc của người mẹ trong thai kỳ. Ngay cả khi mang thai đúng theo kế hoạch, một số mẹ bầu vẫn cần một khoảng thời gian dài để thích nghi với việc sẽ có em bé. Ngoài ra, khi bé có vấn đề về sức khỏe hoặc phải điều trị dài ngày trong bệnh viện, người mẹ có thể trải qua những cảm xúc như buồn, giận, có lỗi. Đây là những cảm xúc làm ảnh hưởng đến tự tin và gây áp lực lên người mẹ.

Mệt mỏi

Rất nhiều phụ nữ cảm thấy vô cùng mệt mỏi sau khi sinh, họ phải mất hàng tuần trời để sức khỏe và năng lượng hồi phục trở lại. Ở những sản phụ sinh con theo phương pháp mổ lấy thai, thời gian hồi phục có thể còn dài hơn.

Yếu tố đời sống

Thiếu sự giúp đỡ, quan tâm, chia sẻ của người thân. Phụ nữ mới sinh thường rất dễ tủi thân, nếu chồng và những người thân trong gia đình không san sẻ, trợ giúp việc nhà hay chăm con cũng là một áp lực tinh thần, khiến họ suy nghĩ linh tinh và dễ bị trầm cảm hơn.

Ngoài ra, trải qua sự kiện căng thẳng như có người thân vừa qua đời, người thân trong gia đình mắc bệnh, thay đổi nơi ở, cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh.

Những đối tượng dễ mắc trầm cảm sau sinh


Người có tiền sử bị bệnh trầm cảm sau sinh, nguy cơ lặp lại 50%. Tiền sử trầm cảm ngoài thai kỳ, nguy cơ trầm cảm sau sinh 25%. Ngưng dùng thuốc chống trầm cảm lúc mang thai, 68% rơi vào trạng thái trầm cảm, nếu tiếp tục dùng thuốc thì 25% bị trầm cảm.

 • Làm mẹ khi đang trong độ tuổi < 18
 • Trải qua những sự kiện gây căng thẳng trong thời gian trước: bệnh tật, hiếm muộn, thất nghiệp
 • Thiếu sự giúp đỡ, đồng cảm chia sẻ của người thân, đặc biệt là người chồng
 • Mâu thuẫn vợ chồng, mâu thuẫn với mẹ chồng
 • Thai kỳ không mong muốn
 • Biến chứng thai kỳ: thai lưu, sẩy thai

Cách phòng tránh bệnh trầm cảm sau sinh
Để tự phòng tránh trầm cảm sau sinh, mỗi người mẹ cần theo học một số chương trình giáo dục tiền sản. Đồng thời nên rủ chồng tham gia các lớp học này để có thể hiểu hơn tâm lý mẹ bầu mẹ sau sinh cũng như trang bị thông tin để có thể hỗ trợ vợ chăm bé. Ít nhất tìm sách báo hướng dẫn, hoạt động này giúp cung cấp những kiến thức đúng đắn về sức khỏe sinh sản, nhận thức tốt sẽ giúp phòng tránh trầm cảm sau sinh.

Ngoài ra, mẹ cũng nên thường xuyên nói ra những suy nghĩ của bản thân với những người trong gia đình, tâm sự cùng bạn bè, thậm chí có thể chat cùng các mẹ sau sinh khác trong nhóm. Đó chính là cách để đầu óc thoải mái, tránh bị stress. Đồng thời, có chế độ tập luyện, thư giãn hợp lý, đừng quá căng thẳng với việc làm mẹ, hãy tận hưởng niềm vui bên con.

Nguyên tắc điều trị giống như các trường hợp trầm cảm khác: phối hợp thuốc chống trầm cảm và tâm lý trị liệu. Trong đó, người bệnh tập trung cải thiện mối quan hệ với người khác chủ yếu với chồng và con.

Trầm cảm sau sinh có chữa được không phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm phát hiện bệnh. Do đó hãy dành sự quan tâm đặc biệt đến phụ nữ sau sinh để hạn chế nguy cơ trầm cảm và những hậu quả không đáng có.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn