Lá thư xúc động của người bố gửi con gái trước khi đi lấy chồng

Kết quả hình ảnh cho lấy chồng

“Có con mà gả chồng gần

Có bát canh cần nó cũng đem cho

Có con mà gả chồng xa

Một là mất giỗ, hai là mất con”

Mưa từng giọt tí tách rơi bên hiên nhà, dai dẳng mãi không dứt như gieo vào lòng bố những cảm xúc bâng khuâng. Giữa nơi này, lòng bố bỗng nhớ về con khôn nguôi, nhớ đến những năm tháng con thơ bé và vẫn thường thích nũng nịu trong vòng tay bố.

Chín tháng mười ngày bố chờ mong con thấp thỏm, mẹ đã phải vượt qua biết bao vất vả, đớn đau để đưa con đến với cuộc đời này. Thân thể này của con là một phần hình hài, máu thịt, là hơi thở, là nụ cười là hạnh phúc của bố mẹ.

Khi con còn là một đứa trẻ chỉ biết nằm nôi và nũng nịu khóc nhè, bố đã nuôi nấng đưa con đến những lời ca giản dị mà ngọt ngào qua các bài ru dễ thuộc để con mau ngủ:


“Ả à ời, ả à ơi

Con cò mày đi ăn đêm

Đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao

Ông ơi, ông vớt tôi nao

Tôi có lòng nào ông hãy xáo măng

Có xáo thì xáo nước trong

Đừng xáo nước đục đau lòng cò con”

Và đến ngày hôm nay con đã khôn lớn, đã trưởng thành, đã chọn cho mình con đường đi mới. Con phải xa vòng tay của bố để đến với một người mà con cho là tất cả. Con à, bố ích kỷ lắm, bố muốn con chỉ có một mình bố thôi. Sau khi lấy chồng chắc con sẽ không còn video call ngày 2 lần cho bố nữa đâu nhỉ? Tình cảm của con sẽ phải san sẻ đi, không phải có chuyện gì cũng gọi điện tâm sự như ngày trước được nữa. Nhưng giờ thì khác đúng không con, giờ con sẽ có 1 người bố thứ 2 và ở đó sẽ có những điều mới, hình ảnh mới, cảm xúc mới và cả những con người mới đang chờ con mà con khát khao, mong muốn được đặt chân đến đó 1 lần. Bố ích kỷ lắm đấy, con đừng trách bố nhé! Nhưng không sao, bố vẫn vui con ạ, đừng lo cho bố.

Đối với bố con là niềm hy vọng, là lẽ sống, vì thế bố luôn cố gắng để mang lại những điều tốt nhất cho con. Có nhiều lúc con bướng bỉnh, con cố chấp, con không nghe lời trong cơn tức giận bố đã buông những lời lẽ khó nghe, đánh con làm con buồn, con cho bố xin lỗi.

Con đi làm dâu nhà người ta phải “nhập gia tùy ý, nhập giang tùy khúc” con nhé! Nơi con đến và chọn sẽ là nơi gắn bó suốt cuộc đời còn lại, vui, hạnh phúc hay băng cực đều do con và con đã lựa chọn nó. Bố không ngăn không cấm quyết định của con. Bố không mong gì nhiều, chỉ cầu mong những gì may mắn nhất, tốt đẹp nhất, hạnh phúc nhất sẽ đến với con. Chúc con gái yêu của bố hạnh phúc!

À còn con rể yêu quý của bố nữa, bố có điều muốn nói này:

Bố là người trầm tính, nói ít làm nhiều và sẵn sàng hi sinh tất cả để bảo vệ cho con gái bố. Người ta còn trêu con gái là tình yêu kiếp trước của bố đấy.

25 năm sinh con ra, bố đã dành tất cả những gì có thể để lo cho nó. Nhưng còn hạnh phúc của nó thì đến giờ bố chỉ làm được đến đây thôi. Niềm vui lớn nhất là con gái của bố đã tìm được một người đàn ông như con, tìm được bờ vai chia sẻ chuyện vui buồn và gửi gắm cả cuộc đời mình vào đó.

Con có biết người đầu tiên nắm tay, hôn lên má con gái bố là ai không? Là bố đấy, chính bố đấy con ạ. Nhưng giờ trọng trách còn lại bố giao con, con phải thật yêu thương vợ nhé. Nếu vợ con có sai, có làm gì không phải con nhẹ nhàng chỉ bảo nó, còn nếu không con cứ dẫn nó về đây, bố sẽ dạy. Con rể à! đừng để 1 ngày nào đó bố phải nói với vợ con rằng “VỀ NHÀ ĐI CON’ nhé! Bố gửi con gái cho con đấy, hứa với bố nhé con!

Những lời từ sâu thẳm trái tim bố gửi đến con… Bố không biết nói gì hơn, chúc con gái bố luôn là người phụ nữ vui vẻ, hạnh phúc. Bố chẳng giỏi văn thơ, không biết nói những câu mỹ miều, tất cả là những lời từ đáy lòng bố.

Con gái đi lấy chồng, đâu chỉ một mình mẹ buồn đâu !

Con à, con sắp thành con người ta

Lại có thêm người cha thứ 2 rồi đấy

Con gái lớn rồi ai chẳng phải thế

Lấy chồng sinh con việc phải làm

Con nhớ này về bên đó phải trọn Hiếu - Nghĩa - Tình

Chung thủy, vợ ngoan hiền chu đáo


Con biết không lúc con nhắn tin báo

Nhà trai đến chơi xin hỏi ngày

Mẹ thì cười tươi

Chị thì hớn hở

Riêng bố lệ trong tim tuôn trào


À thôi, bố chẳng buồn nữa đâu

Sao lại buồn khi ngay vui sắp đến

Con gái 25 chừng đã đến

“Xuất chuồng” đi thôi đợi mong gì


Nhưng có chuyện gì buồn phải kể bố nhé

Tâm sự với con bố sẵn lòng

Phải vui, vui nhiều hơn nữa đấy

Hạnh phúc trong tay nói vui cười

Bố yêu con nhiều lắm

Chúc con gái yêu hạnh phúc sum vầy.
Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn