Giật mình với những nguyên nhân khiến trẻ bị còi xương

Ngay cả những trẻ mũm mĩm, thừa cân vẫn có thể mắc bệnh còi xương. Bệnh nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng với sự phát triển của trẻ. Việc hiểu rõ nguyên nhân gây nên bệnh còi xương sẽ giúp phụ huynh có biện pháp kịp thời bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho trẻ.

Nguyên nhân gây còi xương ở trẻ

Mẹ thiếu vitamin D trong thời gian mang thai
Điều này có thể phá vỡ cân bằng canxi nội mô ở bào thai và gây rối loạn quá trình khoáng hóa xương, dẫn đến còi xương từ trong bào thai.

Thiếu ánh sáng mặt trời
Nhiều trẻ bị còi xương chỉ vì cha mẹ bao bọc quá kỹ hoặc không có điều kiện tắm nắng (do yếu tố địa lý khí hậu, mùa đông, vùng núi sương mù, nhà ở chật chội, ô nhiễm môi trường...).

Chế độ ăn nghèo dinh dưỡng

Kết quả hình ảnh cho CHẾ ĐỘ ĂN NGHÈO DINH DƯỠNG

Thiếu cả vitamin D và canxi, tỷ lệ canxi/photpho thấp. Chế độ ăn nhiều phytat (có nhiều trong tinh bột), oxalat (có nhiều trong rau) và chất xơ cũng làm giảm hấp thu canxi.

Do trẻ bị suy dinh dưỡng
Trẻ suy dinh dưỡng thường hay rối loạn hấp thu các chất, kể cả vitamin D và muối khoáng; đồng thời thiếu hụt enzym chuyển hóa vitamin D. Ngược lại, thiếu vitamin D sẽ làm giảm sức đề kháng của cơ thể, tăng cảm nhiễm với vi khuẩn, tăng nguy cơ suy dinh dưỡng.

Trẻ có cân nặng lúc đẻ thấp (dưới 2.500g)
Do cơ thể không dự trữ đủ muối khoáng và vitamin D trong thời kỳ bào thai, đồng thời hệ thống men tham gia vào chuyển hóa vitamin D còn yếu.

Hội chứng kém hấp thu
Các bệnh tiêu chảy kéo dài, nhiễm ký sinh trùng đường ruột, viêm gan tắc mật đều có ảnh hưởng đến hấp thu vitamin D và tăng nguy cơ còi xương.

Cách phòng bệnh còi xương cho trẻ

Khuyến khích trẻ vận động
Vận động và tiếp xúc với không khí ngoài trời nhằm tăng cường đề kháng cũng như sức khỏe của trẻ.

Cho trẻ tắm nắng hàng ngày 

Hình ảnh có liên quan

Để lộ vùng chân, tay, lưng, bụng ra ngoài từ 10 - 15 phút vào mỗi buổi sáng lúc trước 9 giờ để tăng cường lượng vitamin D cho trẻ.

Chế độ dinh dưỡng khoa học
Khi trẻ dưới 6 tháng tuổi cần cho trẻ được bú mẹ hoàn toàn. Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên bắt đầu cho trẻ ăn dặm và trong các bữa ăn cần bổ sung cho trẻ đủ 4 nhóm thực phẩm (nhóm bột đường, nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm vitamin và khoáng chất) để trẻ có thể nhận được đầy đủ dưỡng chất. Một số thực phẩm có chứa nhiều vitamin D như dầu cá hồi, cá hồi, cá thu, lươn, lòng đỏ trứng gà, sữa. Canxi có nhiều trong sữa và các chế phẩm từ sữa. Trong rau thì có các loại đậu đỗ…

Cho trẻ ngủ đủ giấc 
Trẻ hình thành hormone tăng trưởng trong lúc ngủ. Ngoài ra, đối với các bà mẹ đang mang thai, hoặc trẻ có nguy cơ bị còi xương nên uống thêm dầu cá hoặc vitamin D nhưng phải có chỉ dẫn của bác sĩ sản khoa, nhi khoa và tuyệt đối không được lạm dụng vitamin D.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn