Cao răng là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh răng miệng

Nhiều người nghĩ rằng cao răng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng và thường không để ý đến chúng. Tuy nhiên, cao răng không chỉ gây phản cảm mà con là nơi cư ngụ của nhiều loại vi khuẩn gây hại cho răng, nướu.

Sự hình thành cao răng diễn ra như thế nào?

Sau khi ăn khoảng 15 phút, thức ăn sẽ bám lại trên răng thành một lớp màng mỏng. Nếu lớp màng này không được làm sạch kịp thời, các vi khuẩn sẽ tích tụ thành mảng bám. Khi mảng bám còn mềm, chúng ta có thể xử lý bằng chỉ nha khoa và bàn chải. Nhưng nếu để lâu trong thời gian dài, mảng vôi hóa bởi hợp chất muối vô cơ chứa trong nước bọt, cặn răng trở nên cứng, bám chặt vào thành răng hoặc bề mặt răng và hình thành cao răng.

Có 2 loại cao răng là cao răng thường và cao răng huyết thanh. Khi cao răng thường (như mô tả ở trên) gây viêm lợi, dịch viêm được tiết ra và chảy máu, ngấm vào cao răng và tạo màu nâu đỏ và trở thành cao răng huyết thanh.

Kết quả hình ảnh cho cao răng

Tác hại của việc có quá nhiều cao răng

Gây mất thẩm mỹ


Những mảng bám gây mất thẩm mỹ cho răng là điều dễ hiểu bởi màu sắc của mảng bám cao răng có sự chênh lệch rất lớn với màu men răng tự nhiên. Cao răng càng lâu, màu cao răng càng tối và gây ảnh hưởng lớn đến nụ cười và khiến bạn thiếu tự tin khi giao tiếp.

Khiến miệng có mùi hôi khó chịu

Nhiều người chỉ thực sự nhận ra sức khỏe răng miệng đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi miệng xuất hiện mùi hôi bởi cao răng.

Một nghiên cứu đã cho thấy, 70% trọng lượng mảng bám là vi khuẩn, nghĩa là trong 1mg mảng bám cao răng (có kích thước bằng đầu tăm) có đến 1 tỷ vi khuẩn.

Cao răng dẫn đến các bệnh răng miệng

Cao răng có thể gây ra các bệnh viêm lợi, viêm nha chu dẫn đến tiêu xương làm đau răng, ê buốt khi ăn uống, thậm chí khiến lung lay và rụng răng.

Ngoài ra, vi khuẩn trong mảng bám cao răng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh ở niêm mạc miệng, viêm tủy ngược dòng. Độc tố của vi khuẩn cao răng gây viêm, dẫn tới hiện tượng tiêu xương ở răng, làm lợi mất chỗ bám, lâu dài để lộ ra vùng xương răng không được bảo vệ.

Bên cạnh đó, chiều dài chân răng không thể thay đổi nên khi xương bị tiêu nhiều thì độ dài chân răng càng ngắn, làm quá trình tiêu xương diễn ra nhanh hơn.

Do những ảnh hưởng tiêu cực đó, các nha sĩ khuyến cáo mọi người nên đi lấy cao răng định kỳ để bảo vệ sức khỏe răng miệng và luôn tự tin trong giao tiếp hàng ngày. Trong trường hợp bạn gặp phải những vấn đề khó nói về cao răng, có thể xin ý kiến bác sĩ theo số tổng đài 19001806 nhé.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn