Cận thị có nên đeo kính thường xuyên?

Ngày nay, tỷ lệ người trẻ tuổi mắc các tật khúc xạ, đặc biệt là cận thị tăng cao một cách đột biến. Câu hỏi đặt ra là lúc nào nên đeo kính và việc đeo kính thường xuyên có làm tăng độ cận hay không?

Cận thị là gì?

Cận thị là một tật khúc xạ gây rối loạn chức năng thị giác, tia sáng hội tụ ở trước võng mạc thay vì phải hội tụ tại đúng võng mạc. Điều này khiến cho người bị cận thị chỉ có thể nhìn được những vật ở gần mà không nhìn rõ những vật ở xa.Cận thị có nên đeo kính thường xuyên không?

Có hai yếu tố quyết định tới việc đeo kính của bạn: Độ tuổi và độ cận. Cụ thể như sau:

+ Dưới 18 tuổi: Là thời điểm độ cận của mắt không ổn định

Độ cận < 1 độ: Với độ cận này ( 0,25- 0,75 độ) mắt vẫn có khả năng điều tiết được nên không cần thiết phải đeo kính. Tuy nhiên trong trường hợp cần thiết như: đọc sách báo lâu, nhìn xa thì có thể đeo kính để hạn chế sự điều tiết của mắt.

Độ cận > 1 độ: Độ cận cao khiến mắt phải điều tiết rất nhiều. Bởi vậy, việc đeo kính thường xuyên là thực sự cần thiết để duy trì độ cận ổn định.

+ Trên 18 tuổi: Ở tuổi này, độ cận đã đi vào ổn định hơn

Độ cận < 1 độ: Bạn có thể tập cho mắt không bị phụ thuộc vào kính. Chỉ nên đeo kính khi cần thiết như phải nhìn xa, di chuyển hay làm việc nhiều giờ trên máy tính…

Độ cận > 1 độ: Bạn nên đeo kính thường xuyên để tránh những biến chứng về mắt do độ cận quá cao.


Cách phòng tránh cận thị

Để bảo vệ thị lực cần tuân thủ những nguyên tắc như: thường xuyên bổ sung nhóm dinh dưỡng Omega-3 vào mỗi bữa ăn. Tạo thói quen rèn luyện mắt bằng cái bài tập đơn giản mỗi ngày, sử dụng máy tính, điện thoại một cách khoa học và không quên kính râm khi ở ngoài trời,... . 

Kết quả hình ảnh cho cận thị

Giải pháp cho người mắc bệnh cận thị độ cao
Đeo kính đã mang đến không ít những bất tiện trong sinh hoạt. Càng để lâu, độ cận tăng sẽ để lại rất nhiều biến chứng. Hiện nay, không có loại thuốc uống nào có thể loại bỏ hoàn toàn được cận thị. Giải pháp duy nhất để khử độ cận là phẫu thuật bằng laser hiện đại, an toàn và độ chính xác cao.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tiến hành các phương pháp phẫu thuật. Bạn nên tới các cơ sở y tế uy tín để được Bác sĩ kiểm tra mắt định kỳ và cân nhắc tới việc phẫu thuật “xóa cận”.

Cần tư vấn thêm về cận thị hoặc các vấn đề sức khỏe khác, hãy gọi ngay 1900 18006 để được hỗ trợ kịp thời.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn