Cảm lạnh và cảm cúm khác nhau như thế nào?

Cảm lạnh và cảm cúm rất dễ bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, nguyên nhân, mức độ nguy hiểm, sự tiến triển của mỗi bệnh là khác nhau. Việc hiểu rõ bản chất từng bệnh sẽ giúp chúng ta chủ động theo dõi để có biện pháp xử trí kịp thời. Vậy thực ra cảm lạnh và cảm cúm khác nhau như thế nào?

Về nguyên nhân
Cúm là một bệnh truyền nhiễm cấp tính lây truyền qua đường hô hấp, gây ra bởi virus cúm. Thường do hai chủng virus cúm A, B gây ra.

Cảm lạnh là một nhóm các triệu chứng gây ra bởi nhiều loại virus khác nhau, trong đó Rhinovirus chiếm phần lớn. Riêng virus này lại có tới hơn 100 chủng khác khác nhau. Do vậy trẻ có thể bị cảm lạnh nhiều đợt trong một năm. Ước tính một trẻ dưới 6 tuổi khỏe mạnh một năm có thể bị cảm lạnh 6 - 8 lần.

Về triệu chứng

Cảm lạnh
Đối với bệnh cảm lạnh, họng sẽ là nơi được tác động đầu tiên, đau hoặc viêm họng. Sau đó 1-2 ngày, chúng có thể biến mất sau đó là triệu chứng khác như: sổ mũi, nghẹt mũi, nước mũi trong chảy nhiều. Nếu cảm lạnh ở mức độ nặng, nước mũi có thể chuyển thành màu vàng hoặc xanh, dịch mũi đặc nếu bị nhiễm trùng. Ngoài ra, đối với trẻ em còn có thể thấy sốt nhẹ.

Kết quả hình ảnh cho cảm lạnh

Khi bị bệnh, người bệnh thường thấy cơ thể bứt rứt, khó chịu nhưng vẫn có thể thực hiện những công việc hàng ngày một cách bình thường.

Biến chứng khi mắc cảm lạnh có thể là nghẹt mũi và viêm tai giữa. Cảm lạnh thường thường chỉ kéo dài trong khoảng một tuần, bệnh cũng có thể lây lan cho người khác, nhanh khỏi hơn.

Cảm cúm
Người bị cảm cúm thường sốt cao từ 38-39 độ C kèm theo mệt mỏi toàn thân và đau nhức cơ thể, sổ mũi. Triệu chứng bệnh thường dồn dập và đột ngột, tăng nhanh chóng trong khi cảm lạnh thường tiến triển chậm và dễ chữa khỏi bằng các chế độ chăm sóc đúng cách.

Kết quả hình ảnh cho cảm lạnh

Cảm cúm dễ dàng lây lan. Bệnh cảm cúm không có thuốc đặc trị do virus gây ra mà thường được chỉ định các loại thuốc nhằm điều trị triệu chứng. Cảm cúm thông thường sẽ thường tự khỏi sau khoảng 5-7 ngày.

Tuy nhiên, nếu bệnh càng tiến triển nặng thêm kèm theo các biểu hiện khác như sốt liên tục, đau khi nuốt, đau đầu và tắc mũi không khỏi, khó thở, buồn nôn…, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay.

Cách phòng tránh cảm lạnh và cảm cúm

Để phòng bệnh chung cho cả cảm lạnh và cúm mùa thì trước tiên cần phải nâng cao sức đề kháng bằng dinh dưỡng. Cho trẻ uống đủ nước bao gồm: sữa, nước lọc, nước trái cây, cháo, soup. Ngoài ra, giữ vệ sinh cũng là một yếu tố rất quan trọng trong việc phòng bệnh.

Kết quả hình ảnh cho rửa tay

Cần giữ ấm cơ thể, ăn uống tập luyện tăng cường sức đề kháng, rửa tay thường xuyên với xà phòng, đeo khẩu trang khi ở nơi đông người... để phòng ngừa bệnh.

️Hiện có vắc xin chủng ngừa cúm nhưng chưa có vắc xin ngừa cảm lạnh. Có nhiều loại virus cúm và chúng luôn biến đổi. Mỗi năm một loại vắc xin cúm mới được bào chế để phòng chống ba hoặc bốn chủng virus có khả năng gây bệnh trong mùa sắp đến. Người lớn nên chủng ngừa cúm một lần mỗi năm, với một mũi duy nhất, hiệu quả bảo vệ khoảng 70%.

️Bệnh cúm có thể do loại virus không chứa trong vắc xin gây ra. Do đó ngay cả khi bạn đã chủng ngừa vẫn cần lưu ý phòng bệnh. Người đã chủng ngừa nếu mắc bệnh cúm do virus khác thì triệu chứng cũng nhẹ hơn chưa tiêm phòng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn