Cách xử lý ban đầu khi bị nhiễm độc thủy ngân

Theo thông tin từ Cục Quản lý Môi trường Y tế (Bộ Y tế), các ảnh hưởng độc hại của thủy ngân đã được biết khá rõ. Cụ thể, hơi thủy ngân ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương và ngoại biên, phổi, thận, da, và mắt. Nó cũng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, gây đột biến và là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư.
Tiến sĩ Lê Ngọc Triều (Trưởng khoa nội Bệnh viện Đa khoa Phương Đông) cho biết "Thủy ngân là kim loại nặng, tồn tại dưới 2 dạng: kim loại và ion. Việc hít phải thủy ngân còn độc hơn là nuốt rất nhiều. Vốn dĩ thủy ngân không tan được trong nước, dễ bay hơi, hơi thủy ngân không màu, không mùi. Nếu bị đổ ra ngoài môi trường, thủy ngân sẽ tách thành những giọt nhỏ và phân tán rộng".

Việc hít phải thủy ngân sẽ nguy hiểm hơn nhiều so với nuốt phải

Theo đó, những trường hợp nhiễm độc cấp tính do tai nạn vỡ bình chứa, hỏa hoạn,... hơi thủy ngân bốc lên với nồng độ cao ảnh hưởng nghiêm trọng đến hô hấp, gây viêm thận, nôn ra máu, toàn thân suy sụp, thậm chí có thể tử vong trong vòng 24-36 giờ. Bởi vậy, cư dân trong những khu vực này không nên chủ quan, nhất là phụ nữ có thai và trẻ nhỏ cần được theo dõi sát sao.

Tiến sĩ Lê Ngọc Triều cũng khuyến cáo, ngay khi thấy cơ thể có những biểu hiện nhiễm độc thủy ngân, người dân nên di dời chuyển chỗ ở sang nơi khác an toàn hơn, để tránh hít thêm nhiều hơn khí độc. Sau đó cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế, bệnh viện lớn có khoa chống độc để nghiêm túc xét nghiệm và giải độc thủy ngân.


Tiến sĩ Lê Ngọc Triều (Trưởng khoa nội BVĐK Phương Đông) khuyến cáo 
người dân nên đến cơ sở Y tế khám khi nghi ngờ bị nhiễm độc thủy ngân

Đầu tiên, hãy xác định rõ xem tình trạng nhiễm độc thủy ngân do hít phải, nuốt phải hay tiếp xúc qua da, mắt để tìm phương pháp điều trị, giải độc thủy ngân phù hợp.
- Nếu bị thủy ngân tiếp xúc qua da: nhanh chóng loại bỏ quần áo bị nhiễm, dính thủy ngân, rửa sạch, vệ sinh vùng da, mắt bị nhiễm thủy ngân.
- Nếu hít phải hay nuốt phải thủy ngân thì nên nhanh chóng ra khỏi khu vực có thủy ngân, đóng kín cửa phòng để tránh thủy ngân phân tán ra ngoài môi trường.

Sau đó, nếu vẫn thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường như viêm loét miệng, bỏng đường tiêu hóa, nôn ra máu, toàn thân suy sụp, đau lan tỏa hoặc bong da bàn tay, bàn chân… tốt nhất bạn nên nhanh chóng tới gặp bác sĩ để kiểm tra ngay.

Ngoài ra, bạn cũng nên nhanh chóng thu dọn khu vực có thủy ngân sạch sẽ, xử lý thủy ngân một cách cẩn trọng để nó không phát tán ra môi trường. Hãy vứt bỏ những dụng cụ thu dọn vừa sử dụng như chổi, sọt đựng rác hay găng tay vào túi ni lông buộc kín, có ghi chú bên ngoài để tránh trường hợp xấu cho người khác.

Đeo khẩu khang, kính khi ra ngoài là thói quen tốt giúp bạn phòng tránh bị nhiễm độc thủy ngân

Đối với những người chưa có biểu hiện nhiễm độc thủy ngân cũng cần cảnh giác cao độ bởi lẽ thủy ngân có tính lan rộng ra ngoài không gian, chỉ cần hít thở phải đã nhiễm độc, thậm chí hít khí có thủy ngân đáng sợ hơn nhiều so với nuốt phải. Lúc này, mọi người khi ra ngoài đường cần nghiêm túc thực hiện những biện pháp che chắn sau:
- Mặc áo quần dài tay, che chắn thật kín để loại trừ tối đa nguy cơ hóa chất có khả năng bám dính vào cơ thể.
- Đeo khẩu trang có khả năng lọc khí độc nhưng vẫn đảm bảo có thể hít thở dễ dàng
- Đồng thời bổ sung các loại thực phẩm tăng sức đề kháng tự nhiên như tỏi, rau mùi, cam, chanh, bưởi...

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn