Bị sốt xuất huyết có phải kiêng tắm gội không?

Rất nhiều người quan niệm rằng khi bị sốt xuất huyết thường sốt cao liên tục nên phải kiêng tắm gội. Làm vậy là đúng hay sai và các bác sĩ ý kiến như thế nào về vấn đề này? Hãy cùng nangniutungsusong.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Sốt xuất huyết có nên kiêng tắm gội?

Hình ảnh có liên quan

Khi bị bệnh sốt xuất huyết, một số bệnh nhân thường kiêng tắm gội vì cho rằng việc này sẽ làm bệnh thêm nặng. Đặc biệt là nhiều trẻ nhỏ với sức khỏe yếu, bố mẹ luôn lo lắng không dám tắm cho con vì sợ con ốm hoặc sốt nặng hơn.

Theo Tiến sĩ. Bác sĩ Lê Ngọc Triều (Trưởng khoa nội BVĐK Phương Đông), người bệnh sốt xuất huyết hoàn toàn có thể tắm rửa bình thường. Không chỉ vậy, vệ sinh thân thể hàng ngày còn giúp cho cơ thể người bệnh thoải mái, có lợi cho việc điều trị và hồi phục. Lưu ý người bệnh nên tắm nước ấm, ở nơi kín gió, không tắm quá lâu.

Bị sốt xuất huyết cần lưu ý gì khi tắm gội?
Bệnh nhân cần lưu ý không ngâm người trong nước hoặc tắm quá lâu. Nhiệt độ nước tắm ấm vừa phải, không tắm với nước lạnh. Nếu gội đầu, đặc biệt là phụ nữ tóc dày, nên sấy khô, tránh để tóc ướt lâu. Không đi ngủ khi tóc còn ẩm vì dễ làm cơ thể nhiễm lạnh.

Kết quả hình ảnh cho sấy tóc

Chú ý: Trong thời gian từ cuối ngày thứ 3 đến hết ngày thứ 7 của bệnh, triệu chứng sốt có thể sẽ giảm rõ rệt. Nhưng không vì vậy mà bệnh tình giảm nhẹ đi. Một số biến chứng khác như tăng tính thấm của thành mạch, giảm tiểu cầu... sẽ xuất hiện và gây ra xuất huyết ở nhiều mức độ khác nhau.

Chính vì thế trong thời gian này, bạn nên hạn chế việc tắm gội bởi sẽ làm cho thành mạch giãn mạnh, khiến tình trạng xuất huyết trầm trọng hơn. Tiến sĩ. Bác sĩ Lê Ngọc Triều (Trưởng khoa nội BVĐK Phương Đông) khuyến cáo, tốt nhất người bệnh nên dùng khăn ấm lau người. Trong trường hợp bất khả kháng, nên tắm bằng nước ấm. Tuyệt đối không được dùng nước lạnh vì sẽ làm mạch ngoài da co lại, mạch nội tạng giãn ra, dẫn đến nguy cơ tử vong rất cao.

Như vậy, người bị sốt xuất huyết không nhất thiết phải kiêng tắm gội nhưng có nên tắm gội hay không còn tùy thuộc từng trường hợp nặng nhẹ và giai đoạn của bệnh. Tắm gội trong thời gian bệnh sẽ không là vấn đề nếu làm theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu còn điều gì thắc mắc về bệnh sốt xuất huyết bạn có thể nghe thêm tư vấn qua tổng đài 19001806 hoàn toàn miễn phí.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn