Áp lực sinh con trai cũng là một bạo lực tinh thần cho người mẹ

Theo tính toán tới năm 2050, Việt Nam sẽ thừa tới gần 4 triệu đàn ông. Thế nhưng, hiện tại áp lực về việc có con trai vẫn đeo nặng tâm lý của nhiều gia đình Việt. 

Không ít các thai phụ, khi mang bầu con gái, nhất là bầu con gái liên tiếp lần hai, lần ba đều gặp phải những áp lực như bị chồng và gia đình chồng chối bỏ, chỉ trích, thờ ơ… Đây được coi là một trong những nguyên nhân lớn gây ra bệnh trầm cảm sau sinh. Trong nhiều trường hợp, điều này có thể dẫn đến suy nghĩ và hành vi tiêu cực ở người mẹ, thậm chí gây tổn hại cho con.

Kết quả hình ảnh cho áp lực sinh con trai

Mặt khác, theo các chuyên gia sản khoa, áp lực sinh con trai khiến tinh thần người phụ nữ căng thẳng, chu kỳ đến không đều, tháng nhanh, tháng chậm, trứng phát triển chậm nhưng rụng rất nhanh, khó thụ tinh có thể dẫn tới vô sinh thứ phát. 

Bên cạnh đó, nạo phá thai do chọn lựa giới tính khiến sức khỏe của người mẹ giảm sút. Nếu nạo thai quá nhiều lần khiến tử cung mỏng đi, khó giữ được thai cho những lần thụ tinh kế tiếp. Một số trường hợp cố sinh con trai, phụ nữ mang thai khi đã cao tuổi dễ dẫn tới tình trạng trẻ suy dinh dưỡng, sản phụ gặp nguy hiểm khi sinh nở... 

Mỗi sinh linh bé nhỏ ngay từ khi còn là một chấm nhỏ trong bụng mẹ đều là niềm hạnh phúc với bất cứ người làm cha làm mẹ nào. Đừng chỉ vì tư tưởng chuộng con trai mà vô tình tăng thêm áp lực cho người mẹ. Đó cũng là một loại bạo lực tinh thần cực kỳ nguy hiểm cần phải lên án.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn