Đang cho con bú có nhổ răng khôn được không?

Nhổ răng là một tiểu phẫu đơn giản trong nha khoa. Ở tuổi trưởng thành, nhổ răng nhằm loại bỏ răng mọc lệch, răng sâu gây đau đớn. Tuy nhiên trong thời gian đang cho con bú có được nhổ răng khôn hay không là vấn đề thắc mắc của nhiều người. Bài viết sau sẽ giúp bạn giải tỏa nỗi lo lắng này

Răng khôn là gì?

Răng khôn là răng hàm cuối cùng ở mỗi bên hàm. Con người có 4 chiếc răng khôn, 2 răng hàm dưới và 2 răng hàm trên. Chúng được gọi là răng khôn bởi nó được mọc trong giai đoạn từ 16 – 25 tuổi. Răng khôn giúp nghiền nát và nhai thức ăn cứng, nhưng nếu chúng bị sâu hoặc gây đau nhức thì bạn cần phải nhổ bỏ.
                 
               

Triệu chứng cho thấy bạn nên nhổ răng khôn khi cho con bú


Dưới đây là những triệu chứng mà bạn có thể gặp phải:
 • Đau răng mạn tính
 • Sâu răng quá nhiều
 • Mủ xung quanh răng
 • Răng bị bạc màu
 • Đau và sưng má
 • Hôi miệng
 • Sốt
 • Nhiễm trùng ở các mô mềm gần răng khôn
 • Răng xung quanh cũng hư hại
 • Khối u
 • Nhiễm trùng nướu răng hoặc bệnh về nướu
Tùy thuộc vào tình trạng của bạn mà nha sĩ sẽ quyết định khi nào bạn nên nhổ bỏ răng khôn.


Ảnh hưởng của việc nhổ răng khôn khi cho con bú

Trong quá trình nhổ răng, các nha sĩ phải dùng đến thuốc chống tê, thuốc chống viêm, thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau. Những loại thuốc này có thể hấp thụ vào sữa mẹ, từ đó ảnh hưởng tới bé qua quá trình bú.


Đang cho con bú có nhổ răng được không?

Trong các hoạt động điều trị nha khoa, khi nhổ răng cần thiết phải có tiêm thuốc tê nhằm giảm đau cho bệnh nhân. Tuy nhiên, lượng thuốc tê này vô cùng nhỏ, nó sẽ nhanh chóng tan hết sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và chất lượng sữa cho bé.

Vì vậy, nhổ răng khi đang cho con bú có thể thực hiện bình thường nhưng với trường hợp người mẹ phải có sức khỏe ổn định, không mắc phải các bệnh lý như:
– Bệnh cấp tính như viêm miệng, viêm nướu, viêm quanh cuống răng, viêm quanh thân răng nên đợi hết giai đoạn cấp tính mới nhổ vì dễ gây nhiễm trùng lan rộng, không nhổ các răng cối hàm trên.
– Khi chị em đang mắc các bệnh như rối loạn về tim mạch, tiểu đường, dị ứng cần phải có ý kiến của bác sĩ điều trị chuyên khoa.
– Khi người mẹ mắc các bệnh tâm thần, động kinh phải cho dùng thuốc an thần vài ngày trước khi nhổ răng.


Mẹ nên chú ý những gì sau khi nhổ răng khôn?
Mọc răng khôn trong quá trình cho con bú là hiện tượng có thể xảy ra với bất kỳ phụ nữ nào. Tuy nhiên, những đau đớn, bất tiện mà răng khôn mang lại chắc chắn làm bạn thật sự không thoải mái.

Hơn nữa, quá trình đau đớn khi mọc răng khôn còn khiến bạn chán ăn và không ăn được nhiều loại thức ăn. Điều này khiến các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ sẽ bị giảm đi đáng kể.

Không có một chế độ dinh dưỡng nào dành cho người mới nhổ răng khôn nên bạn có thể dùng khẩu phần ăn như thường ngày. Tuy nhiên, nên hạn chế tối đa các thức ăn cay nóng vì có thể làm tổn thương đến vùng chân răng khi mới nhổ.

Nên vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng và dùng chỉ nha khoa để loại bỏ những thức ăn bám tại vị trí mới loại bỏ răng khôn.

Ngoài ra, bạn cũng nên dùng bàn chải mềm, đánh răng nhẹ tay để tránh làm tổn thương răng, nướu và lợi.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bức thư gửi Ba mùa Vu Lan gây xúc động cộng đồng mạng 2019

Thư bố gửi con gái cách chọn chồng “Nếu không hạnh phúc thì “Về nhà đi con”!

Yêu rồi làm lễ cưới qua mạng, người vợ mất 5 năm và phải sang tận Ấn Độ tìm chồng để ly hôn